19/08/2019 - 18:59

Ngành rượu vang Úc bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu 

Sản xuất rượu vang đang là một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu tại Úc bởi năng suất nho phải đối mặt rất nhiều thách thức.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hạn hán đang diễn ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực thung lũng Hunter, bang New South Wales, một trong những vùng trồng nho lớn nhất Úc. Ông Keith Tulloch, chủ một trang trại trồng nho trong khu vực cho biết hạn hán sẽ khiến sản lượng nho trong năm nay có thể giảm 25%. Nhiệt độ cao đang khiến nhiều nơi của Úc phải trải qua một mùa đông khô hanh và tác động lớn đến tốc độ phát triển của nho.

Theo nhà khoa học Christopher Davies thuộc Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO), nho là loại thực phẩm rất “nhạy cảm” với nhiệt độ do đó dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ nóng lên khiến ngành rượu vang gặp ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong quá khứ, các chủ trang trại trồng nho tại Úc đã phải chuyển địa điểm đến các khu vực có thời tiết mát mẻ hơn như Tasmania nhằm tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao.

Các nhà khoa học của CSIRO cảnh báo những thách thức trên cũng là bức tranh đối với ngành nông nghiệp Úc nói chung. Biến đổi khí hậu đang gây ra những ảnh hưởng không chỉ tới sản lượng mà còn cả chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, số liệu từ ngành rượu vang Úc vừa công bố cho thấy xuất khẩu rượu vang tăng 4% trong giai đoạn 2018-2019,  đạt 2,9 tỉ AUD (2 tỉ USD).

Chia sẻ bài viết