27/12/2018 - 20:51

Nga gia tăng ảnh hưởng tại Venezuela 

Cùng với việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng ở Venezuela, tầm ảnh hưởng của Nga tại quốc gia Mỹ Latinh này ngày càng lớn.

Sau chuyến thăm Mát-xcơ-va mới đây, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết Nga đã đồng ý đầu tư thêm 5 tỉ USD vào lĩnh vực dầu mỏ và 1 tỉ USD khai thác vàng tại Venezuela. Nhiều thỏa thuận khác cũng được ký kết, như Mát-xcơ-va sẽ cung cấp 600.000 tấn lúa mì, giúp hiện đại hóa và bảo trì các loại vũ khí mà Nga bán cho Caracas. Hiện tại, theo Washington Post, Nga đang sở hữu ít nhất 5 mỏ dầu và quản lý sản lượng của 2 mỏ khí tự nhiên ở vùng biển Caribe trong vòng 30 năm của Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Venezuela cũng đã chuyển 49,9% cổ phần của công ty Citgo cho tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga để đổi lấy khoản tiền mặt 1,5 tỉ USD. Citgo là công ty lọc dầu, tiếp thị và vận chuyển dầu mỏ có trụ sở tại Mỹ, thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela. Trong khi đó, Venezuela đang còn nợ Rosneft 3,2 tỉ USD.

Tổng thống Putin (phải) và Tổng thống Maduro trong cuộc gặp hồi đầu tháng 12. Ảnh: AP

 

Dầu mỏ là nguồn thu ngân sách chính của Venezuela. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này đang lâm vào khủng hoảng khi sản lượng khai thác giảm mạnh, chỉ đạt 1,4 triệu thùng/ngày hồi tháng 9, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Nguồn thu từ dầu mỏ lao dốc khiến kinh tế nước này suy sụp. Lạm phát trong năm 2018 dự kiến vượt qua mức 1 triệu phần trăm và GDP năm thứ 3 liên tiếp giảm ở mức hai con số. Để giúp đồng minh Caracas, năm ngoái Nga đồng ý cho tái cơ cấu khoản nợ 3,15 tỉ USD trong vòng 10 năm. Hồi tháng 10 vừa qua, Nga còn cử phái đoàn cố vấn do Thứ trưởng Tài chính Sergei Storchak dẫn đầu sang tư vấn cho Venezuela về phương thức cải cách kinh tế vượt qua khủng hoảng tài chính. Nhiều cố vấn Nga đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số mới cho Chính phủ Venezuela, giúp cho các giao dịch dầu của Caracas diễn ra suôn sẻ trong khi tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đây, mối quan hệ Nga-Venezuela được thắt chặt nhờ các  hợp đồng cung cấp vũ khí quy mô lớn. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho biết, trong giai đoạn 2006-2013, Venezuela đã chi gần 4 tỉ USD để mua thiết bị quân sự, gồm nhiều máy bay chiến đấu Sukhoi và khoảng 5.000 tên lửa đất đối không MANPADS do Nga chế tạo, khiến Caracas thời điểm đó trở thành khách hàng lớn thứ 2 hoặc thứ 3 của Mát-xcơ-va. Hiện lực lượng quốc phòng Venezuela, vốn từng là khách hàng thân thuộc của Mỹ, được trang bị súng, xe tăng và cả máy bay Nga bằng số tiền bán dầu cho các khách hàng Nga. Ngày nay, giới phân tích cho rằng đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ chính là vũ khí và công cụ của Nga tại Venezuala. Và để bảo vệ tài sản của mình, Nga quyết tâm hỗ trợ an ninh cho Caracas. Hồi đầu tháng 12, Nga đưa 2 oanh tạc cơ tầm xa Tu-160 có khả năng trang bị vũ khí hạt nhân sang Venezuela tham gia tập trận.

Đáp trả lời đe dọa can thiệp quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Maduro tuyên bố với sự giúp đỡ của Nga, Venezuela đã trở thành một pháo đài phòng thủ. Ông Maduro cũng mô tả Nga và Venezuela như là “những người đồng đội” trong cuộc chiến chống lại sự thống trị của Mỹ, cùng hướng tới một thế giới đa cực mới. Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gởi cảnh báo đến ông Trump: “Chúng tôi lên án bất kỳ hành động nào có bản chất rõ ràng là khủng bố hay bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi tình hình ở Venezuela bằng vũ lực”.

Washington Post đánh giá dưới thời Tổng thống Putin, Nga đã vươn lên giữ vai trò quan trọng ở Trung Đông, là một nhà môi giới quyền lực ở châu Á và là nhà cung cấp vũ khí ngày càng lớn trên toàn cầu. Và bằng cách trở thành “nhà bảo trợ” của Venezuela, ông Putin đang giúp Nga trở lại vị thế siêu cường mà nước này đã đánh mất khi Liên Xô sụp đổ. Eric Farnsworth, Phó Chủ tịch Hội đồng Thương mại châu Mỹ, nhận định rằng đối với Nga, việc xây dựng một tiền đồn chính trị ở khu vực Tây bán cầu là một “chiến thắng chiến lược”.

TRÍ VĂN

 

Chia sẻ bài viết