04/08/2021 - 22:25

Nên cho trẻ bú sữa mẹ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 

(CT) - Từ ngày 1 đến ngày 7-8, chủ đề của Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm nay kêu gọi cộng đồng gia tăng vai trò, trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cán bộ y tế BV Phụ sản TP Cần Thơ hỗ trợ sản phụ cho con bú ngay trong giờ đầu sau sinh. Ảnh BV cung cấp. 

Theo các chuyên gia y tế, trong 1 giờ đầu sau sinh, mẹ nên cho con bú để tận dụng nguồn sữa non giàu kháng thể và dinh dưỡng. Nuôi con bằng sữa mẹ còn có nhiều tác dụng tốt đối với người mẹ, giảm thiểu biến chứng sau sinh. Trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng.

Trên địa bàn TP Cần Thơ, các bệnh viện chuyên khoa sản đều thực hành hỗ trợ sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ. Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc. Hơn 90% các sản phụ thực hiện da kề da giữa mẹ và con, giúp trẻ bú mẹ sớm. Bác sĩ cũng khuyến khích sản phụ sinh mổ cho con bú sớm để kích thích sữa về. Nhân viên y tế thường xuyên tư vấn cho sản phụ và gia đình về lợi ích của sữa mẹ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, phụ nữ sau sinh và bà mẹ đang cho con bú có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 và không cần tạm ngưng cho con bú sau khi tiêm.

THU SƯƠNG  

Chia sẻ bài viết