27/12/2018 - 20:49

Nâng chất đời sống văn hóa, văn minh ở Bình Thủy 

Cuối năm 2018, quận Bình Thủy có tất cả 8 phường và 46 khu vực đạt chuẩn văn hóa; 4/8 phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Đời sống văn hóa của bà con không ngừng nâng cao, nếp sống văn minh đô thị hình thành rõ nét là một trong những điểm nổi bật ở địa phương.

Phường Bình Thủy, quận Bình Thủy là phường đầu tiên của TP Cần Thơ đạt chuẩn văn minh đô thị vào đầu năm 2017. Gần 2 năm qua, việc nâng chất các tiêu chí hướng đến phục vụ đời sống người dân luôn được địa phương quan tâm. Trước đây, khu vực 1, phường Bình Thủy có nhiều hộ nghèo và tệ nạn xã hội. Nhưng nhờ các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hỗ trợ bà con làm kinh tế mà khu vực có chuyển biến rõ nét. Tệ nạn xã hội hạn chế tối đa, hộ nghèo giảm còn 3,4%. Những năm qua, khu vực đã vận động xây cất 30 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình khó khăn về nhà ở. Ông Phan Văn Lợi, ngụ khu vực 1, được tặng nhà, nói: “Địa phương rất quan tâm đến chúng tôi. Có nhà mới gia đình chúng tôi an tâm rồi, khỏi sợ mưa nắng”.

Người dân phường An Thới ra quân vệ sinh cảnh quan môi trường. Ảnh: DUY KHÔI

Hay ở khu vực 5, phường Bình Thủy, bà con vừa đóng góp khoảng 1,6 tỉ đồng nâng cấp 3 tuyến hẻm, cất nhà sinh hoạt cộng đồng và làm 3 cổng hẻm rất khang trang. Thành quả đó góp vào công tác xã hội hóa kiến thiết đô thị ở phường Bình Thủy, với hơn 10 tỉ đồng được huy động trong năm 2018. Ông Trần Xuân Huỳnh, khu vực 5, cho biết: “Đường hẻm khang trang, sạch đẹp thì người dân cảm thấy phần công sức đóng góp của mình mang lại hiệu quả”.

Sau 1 năm đạt chuẩn văn minh đô thị, phường Trà Nóc chung tay kiến tạo nét văn minh phố thị, bên cạnh giữ gìn những giá trị nhân văn truyền thống. Ông Nguyễn Hùng Việt, Bí thư Đảng ủy phường Trà Nóc, cho rằng sự chung lòng của người dân đã góp phần nâng chất các tiêu chí. Điển hình như hẻm 66, khu vực 2, trước đây là đường đất, ngập nghẹt được người dân góp tiền, hiến đất để tráng xi-măng, làm hệ thống thoát nước, gắn đèn chiếu sáng trị giá gần 700 triệu đồng.

Hệ thống thiết chế văn hóa hoàn thiện và phát huy hết công năng cũng là điểm đáng ghi nhận ở Bình Thủy. Tất cả các khu vực đều có nhà thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao các phường hoạt động hiệu quả, trở thành nơi hội họp, sinh hoạt của người dân. Điển hình như Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Bình Thủy, được trang bị đầy đủ phòng chức năng, thu hút đông đảo các câu lạc bộ sinh hoạt. Mới đây, Trung tâm đã kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Dưỡng sinh và ra mắt CLB Đờn ca tài tử cấp phường. Sự linh hoạt trong tổ chức, đa dạng các hoạt động văn hóa, thể thao chính là “chìa khóa” thu hút người dân tham gia. 

Ngoài ra, ở Bình Thủy ngày càng xuất hiện nhiều mô hình văn hóa tiêu biểu, góp phần nâng chất phong trào xây dựng đời sống văn hóa - văn minh đô thị. Có thể kể đến như mô hình Phường sạch rác ở phường Trà An; Phường Văn minh đô thị tiêu biểu ở phường Bình Thủy; Đường sáng - xanh - sạch - đẹp ở phường Long Tuyền hay Khu dân cư văn hóa tiêu biểu ở phường An Thới… Điển hình như ở Tổ 9 và 9A, khu vực 1, phường An Thới, cứ cuối tuần các chị em phụ nữ lại cùng vệ sinh đường phố, trồng hoa kiểng cả ở nhà mình lẫn những khoảng đất trống. Hoa thơm lấn át cỏ dại, tình láng giềng nhờ vậy cũng thơm thảo, phố phường thì văn minh. 

Bà Hồ Thị Thẩm Thúy Hằng, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Bình Thủy, cho biết: Việc nâng chất các tiêu chí Phường Văn hóa, Phường Văn minh đô thị sẽ được Ban Chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị quận Bình Thủy chỉ đạo quyết liệt với mong muốn mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững. Phấn đấu đến năm 2020, Bình Thủy sẽ có 100% phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Duy Khôi- Nguyễn Tín

Chia sẻ bài viết