12/03/2024 - 22:57

Mỹ từ chối đưa thêm quân tới Ba Lan 

Ngày 12-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định không cần tăng cường binh sĩ Mỹ để củng cố biên giới Ba Lan, trước yêu cầu từ nguyên thủ quốc gia nước này liên quan việc bổ sung nhân lực và thiết bị quân sự để xoa dịu lo ngại về hành động của Nga ở sườn Ðông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NY Times

Phát biểu trên được đưa ra một ngày trước khi ông Biden đón tiếp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Donald Tusk tại Nhà Trắng, vào thời điểm Nga dường như đang thắng thế trong cuộc chiến tại Ukraine, quốc gia láng giềng ở phía Ðông của Ba Lan.

Cuộc gặp với ông Biden vào ngày 13-3 sẽ trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Ba Lan trở thành thành viên NATO. Theo một nguồn thạo tin, Tổng thống Duda, đồng thời là người đứng đầu các lực lượng vũ trang Ba Lan, sẽ kết hợp lời kêu gọi tăng cường binh sĩ với yêu cầu Washington đẩy nhanh cung cấp thiết bị quân sự và bán thêm nhiều vũ khí tiên tiến cho Warsaw.

Chỉ trong năm 2023, Mỹ đã phê duyệt kế hoạch bán cho Ba Lan máy bay trực thăng Apache và các thiết bị liên quan trị giá khoảng 12 tỉ USD, cũng như khoảng 10 tỉ USD vũ khí bao gồm 18 bệ phóng tên lửa Himars.

Trước đó, Tổng thống Duda cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Biden và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg vào ngày 15-3, ông sẽ đề xuất rằng các nước thành viên NATO nâng mức chi tiêu tối thiểu cho quốc phòng lên 3% GDP, thay vì 2% như hiện nay.

Ba Lan dự kiến chi khoảng 4% GDP cho quốc phòng vào năm 2024, một phần trong nỗ lực răn đe Nga và thay thế các thiết bị quân sự đã tặng cho Ukraine. Năm ngoái, Ba Lan dành tới 3,9% GDP cho ngân sách quốc phòng, là quốc gia thành viên NATO chi tiêu nhiều nhất cho lĩnh vực này tính theo GDP.

Kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine đầu năm 2022, Ba Lan đã trở thành cửa ngõ chính đưa khoảng 80% viện trợ quân sự và nhân đạo của phương Tây tới Kiev, đồng thời chứng kiến ​​sự hiện diện ngày càng tăng của NATO trên lãnh thổ của mình. Mỹ năm ngoái đã thành lập đơn vị đồn trú thường trực ở thành phố Poznan thuộc phía Tây Ba Lan và có 10.000 lính đóng tại nước này.

HẠNH NGUYÊN (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết