19/09/2021 - 06:44

Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu

Nhà Trắng vừa thông báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu theo hình thức trực tuyến vào ngày 22-9 nhằm tìm cách đẩy mạnh các nỗ lực tiêm chủng cho thế giới. Hội nghị này diễn ra cùng thời điểm hội nghị của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Theo Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki, tại hội nghị, Mỹ sẽ kêu gọi các nước đưa ra “tham vọng lớn hơn” về một loạt chủ đề như nỗ lực tiêm chủng cho thế giới, tăng nguồn cung cấp oxy và các thiết bị bảo hộ y tế.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin cho biết Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang có kế hoạch mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine để hỗ trợ các nước và tại hội nghị có thể sẽ hối thúc các nước khác cũng làm điều tương tự.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đang chịu áp lực phải giúp đẩy nhanh độ phủ tiêm chủng toàn cầu. Đến nay Mỹ đã hỗ trợ cho các nước 140 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và sẽ phấn đấu để có thể hỗ trợ khoảng 500 triệu liều trong năm nay và năm sau.

Tuy nhiên, giới chuyên gia mong muốn chính quyền ông Biden không chỉ đẩy mạnh hỗ trợ vaccine mà còn thúc đẩy tăng cường sản xuất vaccine trên toàn cầu.

BÙI ĐẠI THẮNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết