08/05/2018 - 22:25

Mỹ rục rịch dời sứ quán đến Jerusalem 

Hôm 7-5, Reuters cho biết một số biển báo dẫn đường đến đại sứ quán Mỹ đặt tại Jerusalem bắt đầu được dựng lên. Động thái trên diễn ra trước thềm lễ khánh thành đại sứ quán mới của Mỹ ở Israel sau khi Tổng thống Donald Trump năm ngoái công nhận nơi này là thủ đô Nhà nước Do Thái.

 Ảnh: Kuwait Times

Các biển báo hiển thị bằng 3 thứ tiếng gồm tiếng Anh, Do Thái và tiếng A-rập (ảnh) được dựng dọc theo tuyến đường dẫn đến tòa lãnh sự Mỹ ở phía Nam Jerusalem. Nơi đây sẽ được tu sửa thành đại sứ quán Mỹ ở Israel khi cơ quan này chính thức di dời từ Tel Aviv tới Jerusalem vào ngày 14-5. Ở khu vực đặt tòa lãnh sự, công nhân bắt đầu dọn dẹp và treo các biển chỉ đường; quốc kỳ Mỹ, Israel và cờ Jerusalem cũng được giăng dọc theo các con phố.

Nhiều thông tin cho thấy Tổng thống Trump sẽ không dự lễ khánh thành vào tuần sau. Thay vào đó, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự cùng con gái, con rể ông Trump là Ivanka và Jared Kushner. Ngoài ra còn có Đại sứ Mỹ David Friedman và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về hòa bình Trung Đông Jason Greenblatt.

Jerusalem là địa điểm thiêng liêng của đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và Do Thái, bị Israel chiếm đóng và sáp nhập từ sau cuộc chiến năm 1967. Tuy động thái này không được quốc tế công nhận, nhưng Israel vẫn coi Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn không thể chia cắt trong khi Palestine xem Đông Jerusalem là thủ đô cho nhà nước tương lai của họ. Cộng đồng quốc tế, bao gồm Mỹ lâu nay vẫn duy trì quan điểm không công nhận Jerusalem thuộc nước nào và tương lai thành phố cổ phải phụ thuộc vào kết quả đàm phán hòa bình Israel-Palestine.

Tháng 12-2017, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố thực thi đạo luật mà Quốc hội Mỹ thông qua năm 1995 về việc tổng thống phải công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và bắt đầu di chuyển sứ quán từ Tel Aviv tới đây. Động thái của ông Trump rất được người Israel hoan nghênh, thậm chí Thị trưởng Jerusalem Nir Barkat hôm 8-5 còn ngỏ ý sẽ đặt tên quảng trường gần đại sứ quán mới của Mỹ là “Quảng trường Hoa Kỳ vinh danh Tổng thống Donald Trump”.

Ngược lại, quyết định này của ông Trump vấp phải phản đối từ cộng đồng quốc tế, kể cả các đồng minh của Washington.

Được biết, quốc gia thứ hai sau Mỹ là Guatemala sẽ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem và buổi lễ chính thức dự kiến diễn ra vào ngày 16-5. Trong khi đó, Paraguay cũng được cho lên kế hoạch dời đại sứ quán nước này đến thành phố cổ vào cuối tháng 5. Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon, Tổng thống Paraguay Horacio Cartes có kế hoạch đến Israel vào cuối tháng 5 để mở đại sứ quán tại Jerusalem.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định có ít nhất 6 quốc gia đang nghiêm túc cân nhắc việc di dời đại sứ quán của họ theo sau động thái của Mỹ. Trước tình hình này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hiện trong chuyến công du Venezuela đã lên tiếng kêu gọi những quốc gia khác ở châu Mỹ không noi theo Washington. Phát biểu tại Thủ đô Caracas ngày 7-5, ông Abbas khẳng định hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tôn trọng tình trạng “Đông Jerusalem là thủ đô của người Palestine”. Do đó, ông Abbas coi việc dời đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem là hành vi “chống lại luật pháp quốc tế” trong khi trưởng đoàn đàm phán Palestine cảnh báo động thái như vậy sẽ cản trở việc đạt được thỏa thuận hòa bình Trung Đông.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết