19/08/2020 - 19:45

Mỹ hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc

Ngày 18-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời cho biết ông không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này.

 Tại một sự kiện ở thành phố Yuma thuộc bang Arizona, khi được hỏi rằng liệu Mỹ có rút khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ “cân nhắc”.

Trước đó, đại diện của Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch thảo luận việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 22-8 tới qua hình thức họp trực tuyến. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy.

Mỹ hoãn đàm phán thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm mạnh do đại dịch COVID-19 bùng phát, cũng như những tranh cãi giữa Washington và Bắc Kinh liên quan dịch bệnh này, các biện pháp trừng phạt qua lại lẫn nhau và các lợi ích của hai nước trên thế giới.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1 vừa qua, chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nước. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

 PHAN AN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết