18/09/2009 - 08:17

Mỹ dự định từ bỏ kế hoạch mở rộng NMD sang Đông Âu

Nga và Ba Lan phản ứng trái chiều

(TTXVN)- “Nhật báo Phố Wall” ngày 17-9 đưa tin Mỹ dự định từ bỏ kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại Ba Lan và Czech, một ý tưởng của chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống George W. Bush.

Dẫn lời các quan chức giấu tên, báo này cho biết Chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ căn cứ vào việc xác định xem liệu chương trình tên lửa tầm xa của Iran có tiến triển nhanh như tính toán trước đây hay không để đưa ra quyết định. Các đánh giá này, dự kiến hoàn tất vào tuần tới sau 60 ngày xem xét theo chỉ thị của Tổng thống Obama, sẽ là một thay đổi lớn so với kế hoạch của Chính quyền Bush.

Nga đã có những phản ứng tích cực trước những thông tin này. Hãng tin Nga Interfax dẫn lời nguồn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quyết định của Washington từ bỏ kế hoạch thiết lập NMD tại châu Âu sẽ là một “tin tức tốt lành” phù hợp với sự phát triển mối quan hệ song phương hiện nay.

Trong khi đó, một cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Ba Lan cho rằng nếu những thông tin trên là xác thực, thì đây sẽ là một sự thất bại của Mỹ trong chính sách tại Trung Âu. Theo ông Aleksander Szczyglo, NMD không chỉ là đơn thuần mang ý nghĩa quân sự, mà còn mang tính chính trị và chiến lược.

Kế hoạch của Mỹ triển khai một phần NMD tại Czech và Ba Lan lâu nay bị Nga phản đối kịch liệt, coi đó là nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

Chia sẻ bài viết