23/11/2020 - 19:03

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở 

Mỹ ngày 22-11 thông báo đã chính thức rút khỏi hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở - một trong nhiều thỏa thuận quốc tế mà Mỹ đã quyết định rút khỏi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay nước này không còn là một bên tham gia ký kết Hiệp ước Bầu trời Mở kể từ ngày 22-11-2020. Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết của hiệp ước này và quyết định ra thông báo rút khỏi hiệp ước trước 6 tháng theo quy định.

Theo phóng viên TTXVN tại Mát-xcơ-va, trong một phản ứng, thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cùng ngày cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở khiến thỏa thuận này không thể tồn tại. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Mát-xcơ-va dự định tìm kiếm những đảm bảo chắc chắn từ các quốc gia vẫn tham gia hiệp ước để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ðức Heiko Maas bày tỏ lấy làm tiếc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, đồng thời khẳng định Ðức sẽ tiếp tục thực thi hiệp ước này, trong đó có việc mua sắm máy bay giám sát mới Airbus A319.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết vào năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia tham gia được thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Mát-xcơ-va và Washington vẫn thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

DUY TRINH

Chia sẻ bài viết