13/03/2020 - 10:44

Mẹ trầm cảm, con giảm khả năng miễn dịch 

Theo nghiên cứu mới công bố của Đại học Alberta (Canada), sức khỏe tâm thần của người mẹ trong thai kỳ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Trước đó, nhóm nghiên cứu xem xét hồ sơ y tế của hơn 1.000 cặp mẹ con, trong đó, người mẹ thường xuyên ghi nhận lại tâm trạng của họ trong suốt thai kỳ. Các chuyên gia cũng lấy mẫu phân từ trẻ sơ sinh để kiểm tra sự hiện diện của globulin miễn dịch A (SigA) trong ruột. SIgA là kháng thể đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng miễn dịch.

Kết quả cho thấy, những người mẹ có triệu chứng trầm cảm ở 3 tháng cuối thai kỳ hoặc ở thời điểm trước và sau khi sinh có gấp 2 lần nguy cơ sinh con có nồng độ SIgA thấp trong ruột. Người mẹ bị trầm cảm cũng có thể truyền nồng độ cao hoóc-môn gây căng thẳng thần kinh cortisol sang cho thai nhi. Điều này gây trở ngại cho việc sản xuất các tế bào tạo ra SIgA sau khi sinh.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện mới nhấn mạnh nhu cầu cần chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thai phụ để đảm bảo sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi. Được biết, giảm khả năng miễn dịch có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa và mắc các bệnh như bệnh tự miễn, tiểu đường, béo phì và trầm cảm.

+ Cũng liên quan đến sức khỏe trẻ nhỏ, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch (Úc) cho biết những trẻ liên tục bị khó ngủ trong năm đầu tiên dễ bị các bệnh tâm lý ở tuổi thơ ấu.

Kết luận trên được đưa ra sau khi họ theo dõi 1.500 trẻ trong năm đầu đời, bằng cách xem lại ghi nhận của người mẹ về thói quen ngủ của các bé vào lúc được 3, 6, 9 và 13 tháng tuổi. Họ phát hiện những trẻ liên tục khó ngủ - như thường thức giấc ban đêm, cần người dỗ ngủ - có gấp 2,7 lần nguy cơ có triệu chứng tâm lý vào lúc 4 tuổi, cũng như có gấp 2,4 lần nguy cơ mắc một rối loạn tâm lý (như trầm cảm, hội chứng lo lắng vì xa cách, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn lưỡng cực và rối loạn tăng động giảm chú ý) vào lúc 10 tuổi.

YẾN KHOA (Theo IBT, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết