20/02/2023 - 07:05

Malaysia bắt đầu chiến dịch quốc gia chống lừa đảo trực tuyến

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 18-2, Bộ trưởng Truyền thông và Kỹ thuật số Malaysia Fahmi Fadzil đã chính thức khởi động chiến dịch quốc gia chống lừa đảo trên nền tảng kỹ thuật số, với sự tham gia của Trung tâm an ninh mạng quốc gia (CyberSecurity Malaysia), Tập đoàn viễn thông và kỹ thuật số CelcomDigi, cùng Liên minh hành động chống lừa đảo trực tuyến (Anti-scam Action Coalition -GBAS).

Theo Bộ trưởng Fahmi Fadzil, hiện nước này ghi nhận khoảng 48 loại lừa đảo như hoạt động lừa đảo trực tuyến, gọi điện thoại hoặc tương tác trực tiếp và các đối tượng phạm tội sẽ tiếp tục thay đổi, phát triển nhiều phương thức mới. Ông cho biết Malaysia đang cân nhắc tạo ra một khuôn khổ toàn Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để điều chỉnh việc truyền dữ liệu và hợp tác quốc tế với chính phủ và cảnh sát các nước để chống lại các nhóm lừa đảo.

Bộ trưởng Fahmi cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN vừa diễn ra tại Philippines, các bộ trưởng đều nhất trí rằng một trong những vấn đề hàng đầu mà các nước trong khu vực đang phải đối mặt là lừa đảo và gian lận. Trong khi đó, các đối tượng phạm tội thường tìm kiếm các kẽ hở trong luật pháp cả ở nước sở tại và các nước láng giềng, do đó một khuôn khổ pháp lý và hợp tác chung khu vực để vận dụng và áp dụng cho tất cả khu vực tài phán có thể giúp ngăn chặn thủ đoạn trên.

Bộ trưởng Fahmi nhấn mạnh thực tế một số biện pháp cụ thể có thể có hiệu quả đối với Malaysia, song không mang lại tác dụng đối với các nước láng giềng khác. Vì vậy, cần cập nhật quy định của luật pháp đảm bảo sự phù hợp và khắc phục những lỗ hổng pháp lý, trong bối cảnh hoạt động lừa đảo đang ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực. Theo quan chức này, nhằm ngăn chặn vấn nạn đánh cắp dữ liệu ở Malaysia, chính phủ sẽ tăng cường Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân 2010 (PDPA) và an ninh mạng. Theo đó, tất cả các tổ chức liên quan đến dữ liệu, như giao dịch thương mại và lưu giữ an toàn sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm trọng nếu không bảo vệ dữ liệu của mình.

MẠNH TUÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết