11/03/2020 - 13:33

Liệu pháp âm nhạc giúp bệnh nhân đột quỵ nhanh hồi phục 

Nghiên cứu mới đây của Đại học Anglia Ruskin (Anh) phát hiện, liệu pháp âm nhạc giúp điều chỉnh tâm trạng, cải thiện sự tập trung và chức năng não, từ đó giúp bệnh nhân đột quỵ nhanh hồi phục.

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia đã theo dõi 177 bệnh nhân tham gia 675 buổi trị liệu âm nhạc thần kinh (NMT) trong khoảng thời gian 2 năm. Trong các buổi trị liệu, bệnh nhân được cho chơi các loại nhạc cụ như đàn piano, trống, bộ gõ cầm tay hay nhạc cụ ảo trên máy tính bảng để giúp họ cải thiện sự linh hoạt của ngón tay và rèn luyện nhận thức, qua đó phục hồi chức năng tay. Các buổi trị liệu NMT được tiến hành kết hợp với các phương pháp điều trị đột quỵ hiện hành như vật lý trị liệu, trị liệu cơ năng, trị liệu ngôn ngữ và tâm lý trị liệu.

Sau một thời gian điều trị, hầu hết bệnh nhân đều cho rằng NMT rất hữu ích. Thông qua bảng câu hỏi đánh giá tâm trạng, các chuyên gia ghi nhận nhiều bệnh nhân có sự sụt giảm đáng kể về mức độ buồn chán nhưng gia tăng về mức độ hạnh phúc.

Các nhà trị liệu ngôn ngữ cho biết liệu pháp này có thể giúp bệnh nhân vượt qua cảm giác buồn chán và mệt mỏi - những biểu hiện thường gặp ở người bị đột quỵ - nhờ đó họ có thể nhanh chóng phục hồi chức năng.

HOÀNG NAM (Theo ANI)

Chia sẻ bài viết