21/03/2023 - 20:01

LHQ kêu gọi xây dựng Bán đảo Triều Tiên thành “khu vực của hợp tác”

Ngày 20-3, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) phụ trách khu vực châu Âu, Trung Á và châu Mỹ Miroslav Jenca nhấn mạnh Bán đảo Triều Tiên phải trở thành “một khu vực của hợp tác” chứ không phải nơi để leo thang căng thẳng.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nhận định trên được ông Jenca đưa ra tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ sau khi Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng theo kịch bản của một cuộc phản công hạt nhân chiến thuật, trong đó bao gồm cả hoạt động phóng tên lửa đạn đạo. Ðộng thái của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Lá chắn tự do, dự kiến kéo dài 11 ngày - cuộc tập trận quy mô lớn nhất giữa hai nước đồng minh trong nhiều năm qua. Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ là hoạt động “diễn tập chiến tranh và xâm lược”, đồng thời cảnh báo sẽ có sự phản hồi
tương ứng.

Kịch bản đáp trả này không phải là điều bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng đáng lo ngại là tần suất đang gia tăng các hoạt động quân sự tại đây từ đầu năm tới nay. Hoạt động quân sự cũng như tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan khiến dư luận lo ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang quy mô lớn, đặt nền an ninh khu vực này trước những rủi ro về xung đột.

Ông Jenca bày tỏ quan ngại về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay. Ông cho rằng sự đoàn kết tại HÐBA LHQ sẽ là yếu tố quan trọng giúp các bên liên quan kiềm chế trong hành động và vượt qua bế tắc ngoại giao.

Cũng tại cuộc họp này, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi HÐBA cần tập trung “hạ nhiệt” căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Mát-xcơ-va và Bắc Kinh cũng hối thúc các nước ủy viên HÐBA ủng hộ dự thảo nghị quyết mà hai nước này đề xuất tháng 11-2021, với điều khoản về dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt để thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, giảm thiểu các ảnh hưởng đối với người dân quốc gia Ðông Bắc Á.

HOÀI THANH

Chia sẻ bài viết