04/12/2008 - 09:14

Lashkar-e-Taiba, nỗi ám ảnh đối với Ấn Độ

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Mike McConnell ngày 2-12 đã chính thức cáo buộc phong trào Hồi giáo Lashkar-e-Taiba tại Pakistan đứng đằng sau một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thành phố Mumbai của Ấn Độ hồi tuần rồi. Ông McConnell còn cho biết đây là nhóm đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào đoàn tàu hỏa tại Thủ đô New Delhi năm 2006 làm nhiều người thiệt mạng, cũng như vụ khủng bố kinh hoàng xảy ra bên trong tòa nhà Quốc hội Ấn Độ năm 2001.

Theo các nguồn tin báo chí Anh, Lashkar-e-Taiba (LeT, nghĩa là Quân đội của những người thánh chiến) được thành lập năm 1990 tại Afghanistan bởi một giáo sĩ người Pakistan tên Hafiz Mohammed Saeed, nhằm mục tiêu đấu tranh xây dựng một nhà nước Hồi giáo độc lập tại Kashmir, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Ấn Độ và Pakistan. Nhóm này nhanh chóng triển khai kế hoạch hành động và nhận được sự hậu thuẫn trực tiếp từ Cơ quan tình báo quân đội Pakistan (ISI) nhằm gây bất ổn Ấn Độ và thúc đẩy bạo lực vũ trang tại khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát. Điều đáng nói là phần lớn thành viên của LeT không xuất thân từ Kashmir như các nhóm Hồi giáo vũ trang khác. Và giống như tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, LeT theo dòng tư tưởng Hồi giáo cực đoan Wahabism xuất hiện tại Arabie Séoudite, nhưng chưa bao giờ công khai nhận mình là chân rết của al-Qaeda. Bản thân “nhà sáng lập” Saeed từng tuyên bố mục đích của thánh chiến là thực hiện cuộc đấu tranh lâu dài vì sự thống trị của người Hồi giáo trên toàn thế giới. Tên này coi Ấn Độ, Israel và Mỹ như là kẻ thù chính yếu nhất. Hiện nay, đại bản doanh của LeT đặt ở Muridke, cách thành phố Lahore 30 km. Tại đây, phong trào này có hẳn một trường giáo huấn đạo Hồi, bệnh viện, chợ, khu đại học, vùng canh tác nông nghiệp và thủy sản. LeT còn quản lý rải rác trên khắp Pakistan 16 tổ chức Hồi giáo, 135 trường trung học, một dịch vụ xe cứu thương, một số bệnh viện di động, ngân hàng máu và các trường giáo huấn khác. LeT nhận được sự tài trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức Hồi giáo phi chính phủ ở Trung Đông - vùng Vịnh, chủ yếu từ Arabie Séoudite. LeT bị nghi ngờ đã phát triển “vòi bạch tuộc” trên lãnh thổ Ấn Độ, đặt “văn phòng đại diện” tại Arabie Séoudite, Anh, Bangladesh và cả một số nước Đông Nam Á.

Sau vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Ấn Độ năm 2001, dưới sức ép của Mỹ, Tổng thống Pakistan khi đó là ông Pervez Musharraf đã ban hành lệnh cấm LeT hoạt động. Tuy nhiên, LeT không bị chính phủ trấn áp và các thủ lĩnh của phong trào chỉ được yêu cầu giữ yên lặng. Cho nên, từ đó đến nay, LeT ít khi nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào mục tiêu Ấn Độ.

KIẾN HÒA (Theo Telegraph, BBC, Reuters, SATP)

 

Chia sẻ bài viết