31/05/2019 - 16:33

Không để thuốc lá đánh cắp cuộc sống 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29-5 cho biết, hút thuốc lá tiếp tục là nguyên nhân cướp đi mạng sống của 8 triệu người/năm, đồng thời kêu gọi các chính phủ hành động nhanh hơn nữa để xử lý vấn nạn này và những tác hại to lớn về sức khỏe, xã hội, môi trường và kinh tế mà thuốc lá gây ra.

Trước thềm ngày Thế giới không hút thuốc lá (31-5), Bác sĩ Vinayk Prasad, Quyền Giám đốc Cơ quan ngăn chặn các bệnh dịch không truyền nhiễm trực thuộc WHO cảnh báo, có khoảng 3 triệu ca tử vong liên quan đến thuốc lá là do các bệnh liên quan đến phổi, như ung thư phổi, các bệnh hô hấp mãn tính và lao.

Số lượng người sử dụng thuốc lá trên phạm vi toàn cầu đã giảm trong những thập kỷ gần đây, từ mức 27% năm 2000 xuống 20% năm 2016, nhưng WHO khẳng định các chính phủ còn tụt hậu so với cam kết giảm 30% số người nghiện thuốc lá vào năm 2025. Để khắc phục tình trạng này, WHO kêu gọi thực thi sớm hơn Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá- bản chiến lược đề ra bước đi thực tế về cách thức thực thi biện pháp kiềm chế thuốc lá gắn với tất cả các khu vực của chính phủ. Cùng với đó, WHO vẫn đưa ra lời khuyên không bao giờ là quá muộn để từ bỏ thuốc là, bởi chức năng của phổi sẽ được cải thiện rõ rệt sau hai tuần ngừng hút thuốc lá.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
thuốc lá