22/01/2022 - 09:38

Kẹo cao su giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 

Kết quả một nghiên cứu mới công bố trên trang web wellbeingnews.co.uk cho thấy việc nhai loại kẹo cao su bạc hà mới sản xuất dưới tên gọi GoBeDo có thể là một biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Nhà nghiên cứu miễn dịch nổi tiếng, Tiến sĩ Karl Skriner đã phát minh ra kẹo cao su bạc hà giúp tăng cường miễn dịch GoBeDo. Đây là loại kẹo cao su đầu tiên mà trong thành phần có sự kết hợp của kẽm, chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, với hợp chất Chitosan có đặc tính kháng virus. 

Theo Tiến sĩ Karl, mục đích của việc nhai kẹo cao su GoBeDo là nhằm đưa hợp chất Chitosan bám vào miệng, một trong những nơi mà virus có thể xâm nhập. Khi SARS-CoV-2 đi vào vào miệng, lớp Chitosan bám trong miệng có thể làm suy yếu đáng kể khả năng xâm nhập vào cơ thể của virus. Theo đó, kẹo cao su GoBeDo có thể đặc biệt hữu ích đối với những người tiếp xúc gần với người khác khi làm việc, nhất là những nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân COVID-19. 

Tiến sĩ Karl cho biết kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy kẹo cao su GoBeDo có thể đem lại một biện pháp bảo vệ hiệu quả trước virus SARS-CoV-2 và các loại virus cũng như vi khuẩn đã biết khác. Loại kẹo này có thể tạo ra trung bình 1,8mg hợp chất Chitosan mỗi 15 phút nhai. Trong khi đó, những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng ít nhất 1mg hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. Hơn nữa, dựa trên các mẫu nước bọt, nghiên cứu còn phát hiện ra hợp chất Chitosan có trong kẹo cao su GoBeDo vẫn tồn tại nhiều trong miệng hơn 30 phút sau lần nhai đầu tiên. 

Kẹo cao su GoBeDo không chứa đường và gluten (chất mà giới khoa học cho là có hại cho sức khỏe), có thể dễ dàng sử dụng vào bất kỳ thời gian nào. Hiện loại kẹo cao su này đã có sẵn, người tiêu dùng có thể mua trên trang web của GoBeDo với giá 5,99 bảng Anh (8,1 USD) cho một hộp gồm 9 viên.

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết