19/02/2020 - 19:59

IS đang trở lại mạnh mẽ hơn? 

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran được cho có thể là cơ hội để tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trở lại, trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng cực đoan này vẫn là mối nguy ở Trung Đông, bất chấp cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sự đại bại của chúng.

Báo cáo gần đây phát hiện, IS sở hữu nhiều tay súng hơn so với lúc chúng được thành lập hồi năm 2014 và đang có trong tay hàng trăm triệu USD. Nhà lãnh đạo người Kurd ở Iraq, ông Masrour Barzani tin rằng IS hiện có khoảng 20.000 tay súng hoạt động trên khắp Iraq và Syria, nhiều hơn so với con số ước tính của Lầu Năm Góc hồi năm ngoái là vào khoảng 14.000-18.000 tay súng, và gấp đôi lượng chiến binh mà IS sở hữu hồi năm 2014 khi chúng đánh chiếm nhiều vùng lãnh thổ trong khu vực. Ông Barzani lo ngại IS “vẫn còn nguyên vẹn”. “IS mất nhiều thủ lĩnh cũng như nhiều tay súng thiện chiến nhưng chúng đã tích lũy thêm kinh nghiệm và có kế hoạch chiêu mộ thêm tân binh. Do đó, chúng ta không nên xem nhẹ chúng” - ông Barzani nói với tờ The Atlantic.

Các tay súng IS thời hoàng kim. Ảnh: The Sun

Một báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc chỉ ra rằng IS vẫn còn dự trữ 100 triệu USD. Và một điều đáng lo ngại là căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau vụ Mỹ thủ tiêu Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds Qassem Soleimani của Iran được cho là cơ hội để IS trỗi dậy. Sau khi hạ sát Tướng Soleimani, binh sĩ Mỹ tại Iraq phải tạm ngừng hoạt động chống IS trong khoảng 2 tuần và lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn từng xông xáo trong cuộc chiến chống IS bận tổ chức các cuộc biểu tình đòi quân đội Mỹ ra khỏi Trung Đông.

Tận dụng bối cảnh trên, IS ra sức tái cấu trúc lực lượng, chọn Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi làm thủ lĩnh mới thay thế Baghdadi, người đã bị lực lượng Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích tại Syria hồi tháng 10 năm ngoái. Trong khi đó, các mạng lưới ẩn mình của IS tăng cường phục kích ở Iraq và Syria, sát hại và làm bị thương hàng chục người. Nhiều nhân chứng cho biết, các cuộc tấn công của IS gia tăng kể từ khi ông Soleimani bị tiêu diệt. Mervan Qamishlo, người phát ngôn lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở Syria cho hay, các cuộc tấn công của IS thậm chí bắt đầu sớm hơn, từ hồi tháng 10 năm ngoái khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự chống lại các tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria. Còn Omar Abu Laila, nhà hoạt động đối lập tại tỉnh Deir el-Zour (Syria) cho rằng IS muốn tận dụng căng thẳng Mỹ-Iran để thúc đẩy tầm ảnh hưởng và phát đi thông điệp tới các tín đồ rằng chúng vẫn rất mạnh.

IS cũng đang cố gắng khôi phục sự hiện diện của chúng trên các phương tiện truyền thông xã hội và mạng Internet. Thời gian qua, Cảnh sát châu Âu (Europol) đã đánh sập hàng ngàn nền tảng tuyên truyền cũng như nhiều kênh truyền thông của IS. Đặc biệt, Europol đã buộc IS tạm ngưng sử dụng ứng dụng nhắn tin Telegram - nền tảng liên lạc được IS sử dụng từ năm 2015, mà chuyển sang các nền tảng nhắn tin khác như TamTam của Nga hay Hoop Messenger và BCM Messenger của Canada. Chúng cũng đã cố gắng tái sử dụng mạng xã hội Twitter bằng các tài khoản giả mạo.

David Sterman, nhà phân tích cao cấp của tờ New America, cho rằng IS sẽ tiếp tục tồn tại ở Iraq và Syria. Theo ông Sterman, chính khả năng hồi sinh của IS sau những thất bại trong quá khứ có thể sẽ tạo ra mối đe dọa lớn hơn ở Iraq và Syria, đặc biệt là nếu căng thẳng Mỹ-Iran ngăn cản nỗ lực chống IS của cộng đồng quốc tế.

TRÍ VĂN (Theo The Sun, Business Insider)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
IStay súng