05/03/2020 - 20:54

Dịch COVID-19:

Indonesia lập “biệt đội” truy dấu SARS-CoV-2 

Ngày 4-3, Bộ trưởng Điều phối Phát triển Con người và Văn hóa Indonesia Muhadjir Effendy  cho biết chính phủ nước này sẽ thành lập một “biệt đội” truy dấu các trường hợp nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân Indonesia đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. Ảnh: EPA

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu với báo giới tại Phủ Tổng thống, Bộ trưởng Muhadjir nêu rõ “biệt đội” trên sẽ giúp truy xuất các trường hợp tiếp xúc với từng ca nhiễm COVID-19 và làm rõ con đường lây lan của dịch bệnh.

Bộ trưởng Muhadjir cho biết thêm Chính phủ Indonesia đã chủ động phát hiện sớm các trường hợp nhiễm COVID-19 và cập nhật thông tin hằng ngày liên quan kết quả xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm trên cả nước.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia đã chỉ định 137 bệnh viện, trong đó có một số bệnh viện tư nhân, tham gia điều trị cho các trường hợp nhiễm bệnh, tăng so với con số 100 cơ sở được Tổng thống Joko Widodo công bố hôm 2-3 vừa qua.

Chính phủ Indonesia cũng đang hoàn thiện 8 biện pháp trong gói kích thích kinh tế thứ hai nhằm giảm bớt các quy định xuất nhập khẩu trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị đình trệ do dịch COVID-19.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết gói kích thích kinh tế này sẽ lớn hơn so với gói đầu tiên có tổng giá trị 10.300 tỉ Rupiah (khoảng 725 triệu USD) được công bố vào tuần trước nhằm hỗ trợ tiêu dùng và du lịch.

►Thái  Lan, Úc công bố gói cứu trợ kinh tế lớn

 Bộ Tài chính Thái Lan vừa công bố một gói cứu trợ khẩn cấp với giá trị lên tới 100 tỉ baht (hơn 3,17 tỉ USD) nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp và người nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Biện pháp cứu trợ khẩn cấp này sẽ bao trùm tất cả các lĩnh vực, kể cả hỗ trợ tiền mặt cho các cá nhân, dự kiến khoảng 1.000-2.000 baht/người (32-64 USD).

 Trong khi đó, Chính phủ Úc sẽ cung cấp một gói kích thích trị giá lên tới hàng tỉ đô-la để hỗ trợ doanh nghiệp và các ngành công nghiệp địa phương đối phó với các tác động gây tê liệt quá trình vận hành kinh tế do SARS-CoV-2.

►Xuất khẩu toàn cầu mất 50 tỉ USD

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sụt giảm do dịch COVID-19 sẽ khiến xuất khẩu toàn cầu mất 50 tỉ USD trong những tháng tới. Đây là dự báo do Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đưa ra trong báo cáo công bố ngày 4-3.

Theo báo cáo, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do xuất khẩu giảm.

Hong Kong xác nhận trường hợp thú nuôi nhiễm SARS-CoV-2

Ngày 4-3, Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết chú chó phốc sóc, vật nuôi của một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, được xác nhận có phản ứng dương tính với virus này.

Các chuyên gia từ Học viện Y tế Công cộng thuộc Đại học Hong Kong, Học viện Thú y và Khoa học Đời sống thuộc Đại học Thành phố Hong Kong và Tổ chức Thú y Thế giới đều nhất trí rằng chú chó đã bị nhiễm ở mức độ nhẹ và rất có thể là trường hợp người lây sang động vật đầu tiên.

Tính đến chiều 5-3 trên thế giới ghi nhận 95.606 ca nhiễm SARS-CoV-2 với 3.287 người tử vong. Trung Quốc đại lục có 80.430 ca nhiễm và 3.013 trường hợp tử vong, kế đến là Hàn Quốc (6.088 và 35), Ý (3.089 và 107), Iran (2.922 và 92).


Hữu Chiến-Diệu Linh

Chia sẻ bài viết