24/06/2024 - 18:15

Hơn 100 triệu người dân tại Mỹ đang chịu nắng nóng kỷ lục 

Ngày 23-6, các thành phố ở Bờ Đông nước Mỹ đang oằn mình ứng phó trước nhiệt độ nắng nóng kỷ lục, trong khi những điều kiện thời tiết nắng nóng cực đoan lan sang Bờ Tây. Hơn 100 triệu người dân trên khắp đất nước phải đối mặt với cảnh báo và khuyến cáo nắng nóng.

Dân Mỹ tìm cách giải nhiệt. Ảnh: Reuters 

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo, thành phố Baltimore (bang Maryland) và thành phố  Philadelphia (bang Pennsylvania) thuộc Bờ Đông có thể ghi nhận nền nhiệt kỷ lục gần 38 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ ở các bang ở Bờ Tây như Idaho, Montana và Wyoming có thể sẽ tăng lên khoảng 33 độ C, tức cao hơn 15 độ C so với nền nhiệt thông thường vào thời điểm này của năm. Dự báo đợt sóng nhiệt này sau đó sẽ còn lan sang 2 bang Nebraska và Kansas ở Trung Tây nước Mỹ. 

Riêng đối với vùng đô thị Philadelphia, NWS đưa ra cảnh báo về những điều kiện thời tiết cực đoan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi độ ẩm tăng cao có thể khiến nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời cao hơn nhiệt độ không khí, có thể vượt quá 41 độ C. Điều này làm con người cảm thấy nóng hơn. 

Trong bối cảnh nắng nóng cực đoan đang đặt ra nhiều thách thức ở nhiều bang, thì các bang khác lại đang ứng phó với hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan khác. Giới chức New Mexico, bang Tây Nam nước Mỹ, đang gồng mình ứng phó với không chỉ nắng nóng gây cháy rừng mà còn bão cát và lũ lụt. Tình trạng cháy rừng ở New Mexico nghiêm trọng đến mức cướp đi sinh mạng của 2 người và phá hủy hoặc làm hư hại ít nhất 1.400 công trình. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tuần trước đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng tại bang New Mexico. 

Các khu vực ở phía Tây Bắc bang Iowa ở Trung Tây nước Mỹ đang chìm trong lũ lụt do mưa lớn từ nhiều ngày qua. Thống đốc bang này hôm 22-6 đã phải ban bố thảm họa đối với 21 quận của bang do lũ lụt. 

NGUYỄN HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết