13/03/2009 - 08:51

Hội thảo khoa học Chiến thắng Điện Biên Phủ-sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, bài học và giá trị lịch sử

Ngày 12-3, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu II, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học Chiến thắng Điện Biên Phủ- sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, bài học và giá trị lịch sử. Thượng tướng Phan Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân sự Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu II; Thiếu tướng Phạm Văn Thạch, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam; bà Lò Mai Trinh, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cùng gần 200 nhà khoa học, nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh và lãnh đạo các cấp bộ, ngành đã đến dự. Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư đến động viên, chúc mừng hội thảo thành công tốt đẹp.

Hội thảo đã thu hút được 44 tham luận của các bậc lão thành cách mạng, lãnh đạo Đảng, chính quyền trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc và Quân khu II, các tướng lĩnh, nhà khoa học trong và ngoài quân đội. Mỗi bài tham luận là một đề tài nghiên cứu, phân tích, có giá trị về các vấn đề lịch sử ở nhiều góc độ khác nhau, nhưng tựu chung khẳng định Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ là sự kết tinh sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước, của khối đại đoàn kết dân tộc, của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ thể hiện mối quan hệ chiến đấu bền chặt, thủy chung của nhân dân các nước anh em láng giềng, đặc biệt là 3 nước Đông Dương (Việt Nam - Lào và Campuchia), kết hợp với sức mạnh thời đại.

Kết luận hội thảo, Thiếu tướng Phạm Văn Thạch đánh giá: Đây là hội thảo có ý nghĩa lịch sử và thực tiễn sâu sắc; đồng thời là sự kế thừa và phát triển các kết quả nghiên cứu khoa học đã thu được từ hơn nửa thế kỷ qua. Thông qua hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng, kiên cường, sáng tạo của quân và dân ta. Qua hội thảo, tiếp tục tôn vinh các giá trị lịch sử để từ đó rút ra được những bài học thiết thực trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế; đồng thời khơi dậy niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên, tạo động lực mạnh mẽ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

MẠNH THÀNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết