“Hàng xóm” gồm những câu chuyện vui buồn trong khu phố như bức tranh thu nhỏ về cuộc sống đô thị. Dẫu nhịp sống hối hả với nhiều tranh chấp, họ vẫn dành cho nhau sự quan tâm, yêu thương. Phim dài 26 tập, phát sóng lúc 21 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên VTV9.
 |
|
Ông Tơ (NSƯT Thanh Nam, trái) và ông Tuấn Anh (Duy Phương, giữa) luôn gây nhau ở bất kỳ hoàn cảnh nào. |
Nhà ông Tơ (NSƯT Thanh Nam) và ông Tuấn Anh (Duy Phương) sát cạnh nhau nhưng họ cãi nhau suốt ngày vì những chuyện nhỏ nhặt, gây náo loạn cả khu phố. Ông Quốc (Trung Dân), Tổ trưởng khu phố phải vất vả tìm mọi cách giảng hòa nhưng không hiệu quả. Cuối cùng, ông Quốc nghĩ ra cách tổ chức hội thao quần vợt nhằm tạo điều kiện cho các gia đình xích lại gần nhau. Không ngờ, ông Tơ và ông Tuấn Anh cạnh tranh chuyện thắng thua, càng đẩy mâu thuẫn lên cao. Sự việc trở nên căng thẳng hơn, khi Vinh (Chí Thiện) con ông Tơ và Quỳnh Anh (Tú Vi)- con ông Tuấn Anh phải lòng nhau. Mối tình của họ được gia đình ủng hộ chỉ riêng ông Tơ và ông Tuấn Anh kịch liệt phản đối. Ông Tuấn Anh quyết bắt con gái kết hôn cùng Luân (Quốc Cường) người có vẻ ngoài giàu có, nhưng thực chất là tên lừa gạt.
Ngoài gia đình ông Tơ, Tuấn Anh, khu phố còn xảy ra nhiều chuyện rắc rối từ gia đình bà Lý, bà An, cô Tám Nhiều, Ba xe ôm, ông Giàu
tạo nên những câu chuyện bi hài.
“Hàng xóm” được xây dựng trên chất liệu cuộc sống với những câu chuyện tưởng chừng chẳng liên quan gì nhau nhưng lại gắn kết chặt chẽ. Chuyện ngồi lê đôi mách của những bà, cô lắm chuyện; phân biệt đối xử giàu nghèo giữa các gia đình... Những hiểu lầm đã tạo nên sóng gió cho khu phố nhỏ nhưng vô tình gắn kết họ lại với nhau. Từ việc các em nhỏ trong xóm bị trấn lột tiền ở trường học, không có tiền đóng tiền học phí, nhịn ăn đến ngất xỉu, các phụ huynh mới cùng bắt tay truy bắt những tên ma cô. Tình bạn vô tư, không phân biệt giàu nghèo của những đứa trẻ như Thủy, Nam, Đạt đã giúp những người lớn tỉnh ngộ, không còn nghi kỵ nhau. Ông Tơ, ông Tuấn Anh cũng dẹp bỏ sự ích kỷ của cá nhân giúp đỡ gia đình ông Giàu người luôn bị dè bỉu, nghi ngờ là trộm cướp vì từng đi tù oan.
Những câu chuyện trong “Hàng xóm” được phản ánh chân thực, đa chiều, có xấu có tốt. Bà Lý, bà An, cô Tám Nhiều dù nhiều chuyện nhưng chính những thông tin của họ đã kịp cứu vãn hạnh phúc của gia đình ông Tuấn Anh và bà Vân, hay gầy dựng hạnh phúc cho cô Tám Nhiều và Ba xe ôm. Sự hết lòng vì việc chung, cứu giúp người bị nạn của Ba xe ôm đã thay đổi suy nghĩ của nhiều người trong khu phố khi trước giờ luôn cho rằng anh bao đồng, tự chuốc lấy tai họa. Qua những chuyện hàng ngày xảy ra trong xóm, ông Tuấn Anh, ông Tơ, bà An bắt đầu thay đổi suy nghĩ, biết quan tâm, giúp đỡ nhiều người hơn.
“Hàng xóm” thành công khi tạo nhiều tình huống hài có duyên, ẩn chứa nghĩa tình, yêu thương trong quan hệ lối xóm, như câu nói dân gian “bà con xa không bằng láng giềng gần”.
Mang đậm phong cách hài hước, phim tập trung toàn diễn viên hài, diễn xuất tự nhiên và tạo ra những tiếng cười ý nhị.
ÁI LAM