02/03/2021 - 06:34

Dư luận quốc tế lo ngại tình hình bạo lực tại Myanmar

Theo phóng viên  TTXVN tại New York, ngày 28-2,  Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ lo ngại về các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình ở Myanmar, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng yêu cầu chấm dứt bạo lực.

Theo Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và hơn 30 người bị thương do đụng độ chỉ riêng trong ngày 28-2. Người phát ngôn của TTK LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres khẳng định việc sử dụng vũ khí sát thương là không chấp nhận được. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy sát cánh và truyền đi một thông điệp rõ ràng yêu cầu chấm dứt bạo lực tại Myanmar.

Trong phản ứng cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo áp đặt trừng phạt Myanmar. Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell xác nhận rằng khối này sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền quân sự Myanmar.Trước đó, các bộ trưởng ngoại giao EU đã nhất trí về những biện pháp trừng phạt Myanmar, đồng thời quyết định dừng một số hoạt động viện trợ phát triển.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ lo ngại về hành động tại Myanmar.

Chính phủ Indonesia cũng bày tỏ rất lo ngại về những căng thẳng ở Myanmar, đề nghị lực lượng an ninh Myanmar không sử dụng bạo lực và kiềm chế để tránh thêm thương vong, cũng như ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn.

HẢI VÂN

Chia sẻ bài viết