11/11/2019 - 08:53

Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển 

Củng cố “thế trận lòng dân” trên biển, chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc là hiệu quả tích cực từ mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển (CSB) đồng hành với ngư dân” do Bộ tư lệnh (BTL) Vùng CSB 3 thực hiện thời gian qua. Mô hình góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa lực lượng CSB với địa phương, nhân dân, là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Điểm tựa để ngư dân vươn khơi, bám biển

Mới đây, chúng tôi có dịp theo tàu CSB 8001 vượt hơn 110 hải lý, cùng các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp đến với huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận để thực hiện các hoạt động trong Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”. Đồng chí Ngô Tấn Lực, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quý chia sẻ: “Mỗi khi đoàn công tác BTL Vùng CSB 3 ra đảo, chúng tôi rất phấn khởi. Đó là niềm cổ vũ, động viên và đồng hành lớn để chính quyền và nhân dân huyện đảo yên tâm lao động sản xuất, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo”. Đón nhận lá cờ Tổ quốc, áo phao từ tay cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 trao tặng, ông Nguyễn Văn Bé ở xã Ngũ Phụng bày tỏ xúc động: “Mỗi lần nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trên những con tàu CSB, chúng tôi hiểu rằng đang được các anh bảo vệ, giúp đỡ về cả tinh thần và vật chất, được bình yên đánh bắt trên ngư trường truyền thống”.

Hiện nay, Vùng CSB 3 thường xuyên duy trì tàu trực tại các đảo xa bờ, để tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo. Ngoài ra, công tác cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn cho ngư dân luôn được đơn vị xác định là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Bất kể điều kiện thời tiết nào, hoặc ở vùng biển xa, các lực lượng và phương tiện của đơn vị luôn có mặt kịp thời để cứu giúp ngư dân. Trong hai năm gần đây, Vùng CSB 3 đã tiếp nhận xử lý 270 thông tin liên quan đến tìm kiếm cứu nạn và an ninh hàng hải, sử dụng hàng chục lượt tàu, xuồng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu được hơn 140 ngư dân, thuyền viên.


Trao áo phao, dụng cụ cứu đuối tặng ngư dân huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận trong Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Trao đổi về mô hình “CSB đồng hành với ngư dân”, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Vùng CSB 3 cho biết: “Thực hiện phương châm "bờ có vững thì ngư dân mới yên tâm bám biển, vươn khơi", chúng tôi đã phối hợp triển khai chuỗi các hoạt động nhằm xây dựng “thế trận lòng dân”, xây dựng các xã, huyện đảo vững mạnh, tạo nền tảng cho xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc, rộng khắp trên biển. Đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, huyện đảo tổ chức nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vệ sinh môi trường biển, tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân...”.

Nâng cao nhận thức pháp luật, huy động nguồn lực

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Thu, Chủ nhiệm Chính trị Vùng CSB 3 trăn trở vì địa bàn triển khai thực hiện mô hình “CSB đồng hành với ngư dân" tại các xã, huyện đảo xa đất liền, điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội gặp nhiều khó khăn, tàu thuyền và ngư dân hoạt động phân tán, nguồn lực hạn chế… Tuy vậy, đơn vị đã vận dụng vào điều kiện cụ thể, triển khai thực hiện mô hình phù hợp với đặc điểm của từng địa phương. Huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận là địa phương làm thí điểm để rút kinh nghiệm, sau đó tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện mô hình tại xã đảo Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa; xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh và huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại các xã đảo, đơn vị xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân là quan trọng hàng đầu. Nội dung tập trung tuyên truyền gồm: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật Thủy sản; Luật Phòng, chống tội phạm ma túy; chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế biển; chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của CSB Việt Nam; vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật, không vi phạm vùng biển của nước ngoài...

Với các nội dung trên, đội ngũ báo cáo viên của Vùng CSB 3 trực tiếp xuống các tàu, nhóm tàu để tuyên truyền, phát hàng trăm cuốn sổ tay tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Đơn vị cũng phối hợp với địa phương tổ chức thành công các cuộc thi vẽ tranh và thi tìm hiểu với chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương” cho học sinh. Theo đồng chí Nguyễn Minh Tân, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Thuận, hoạt động này có tác dụng giáo dục lòng yêu nước rất sâu sắc và nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.  

Ở các xã đảo, huyện đảo thực hiện mô hình “CSB đồng hành với ngư dân", cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 đã trở thành người thân của bà con ngư dân. Để hiệu quả các hoạt động có thể lan tỏa, đơn vị chủ động phối hợp, vận động được các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp tham gia tài trợ, ủng hộ, đồng hành cùng chương trình. 

­

Thiết thực, vững chắc thế trận lòng dân trên biển

Mô hình “CSB đồng hành với ngư dân” là phần việc cụ thể, thiết thực trong thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của quân đội trong tình hình mới”. Những hoạt động thiết thực, hiệu quả, trách nhiệm với nhân dân của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 3 không chỉ là chỗ dựa tin cậy để ngư dân vươn khơi, bám biển, phát triển kinh tế, giữ gìn vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, các cấp, các ngành, đoàn thể, nhân dân và cả hệ thống chính trị các địa phương cùng với lực lượng CSB xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trên biển. Đồng chí Trà Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Ngư dân cần điểm tựa vững chắc trên biển. Khi được tuyên truyền, dẫn dắt tốt, ngư dân cũng là chiến sĩ, những “cột mốc sống” trên vùng biển, đảo". 

Thời gian tới, Đảng ủy, BTL Vùng CSB 3 tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo, trong đó hướng mạnh vào đối tượng nhân dân và ngư dân trên các vùng biển, đảo, địa bàn các xã, huyện đảo có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, gắn với thực hiện Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, mô hình “CSB với đồng bào dân tộc, tôn giáo”... Đây là những nội dung thiết thực để lực lượng CSB Việt Nam hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân.

Theo Báo Quân đội Nhân dân

Chia sẻ bài viết