29/10/2019 - 09:17

Dân Argentina nói “không” với thắt lưng buộc bụng 

Ứng viên phe đối lập Alberto Fernández (ảnh) đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Argentina Mauricio Macri trong cuộc bầu cử hôm 27-10 và qua đó, cựu Tổng thống Cristina Fernández de Kirchner cũng sẽ trở thành phó tổng thống quốc gia Nam Mỹ này.

Giới phân tích cho rằng chiến thắng của ông Alberto Fernández là sự đáp trả của cử tri Argentina đối với chính sách thắt lưng buộc bụng  theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) của Tổng thống sắp mãn nhiệm Marci. Về phần mình, ông Fernández  cam kết giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ, thúc đẩy xuất khẩu, giảm lạm phát, tăng lương hưu…Tuy nhiên, để tăng chi tiêu xã hội, ông Alberto Fernández sẽ buộc phải đàm phán lại gói cứu trợ trị giá 56 tỉ USD của IMF. Nhiều người dân Argentina cáo buộc các chính sách “thắt hầu bao” do IMF áp đặt đã khiến đất nước này lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ năm 2001. Chính điều này đã giúp ông Néstor Kirchner (mất năm 2010) lên nắm quyền giai đoạn 2003-2007 và tiếp theo là người vợ, bà Christina Fernández de Kirchner, làm tổng thống 2 nhiệm kỳ (2007-2015). Ông Alberto Fernández từng là Chánh văn phòng nội các dưới thời ông Néstor Kirchner và phục vụ vài tháng trong nhiệm kỳ đầu của bà Christina Fernández. Triều đại Kirchner và ông Alberto Fernández được coi là hiện thân của phong trào chính trị Peron chống giới tinh hoa và hậu thuẫn cho tầng lớp lao động.

Ông Alberto Fernández và bà Cristina Fernández sẽ nhậm chức vào ngày 10-12. Tuy nhiên, dư luận đang quan tâm ông Alberto Fernandez sẽ làm thế nào để tương tác với vị cấp phó đầy quyền lực. Trong thời gian làm Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernández đã cho tăng thuế, in tiền và bị cho là không ngó ngàng tới các nhà đầu tư cũng như cho công bố dữ liệu kinh tế hạ thấp tỷ lệ lạm phát và thổi phồng mức tăng trưởng. Giới phân tích cho rằng chính sự nổi tiếng của bà Cristina Fernández giúp ông Alberto Fernández giành chiến thắng và sự trở lại của bà khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Chiến thắng của ông Alberto Fernández rơi vào thời điểm bất ổn chính trị lan rộng khắp Mỹ Latinh. Làn sóng biểu tình bạo lực, chống thắt lưng buộc bụng đã làm rung chuyển Ecuador, buộc Tổng thống Lenin Moreno phải chuyển chính quyền ra khỏi thủ đô Quito. Ở Peru, Tổng thống Martín Vizcarra đã cho giải tán quốc hội, trong khi tại Honduras, Tổng thống Juan Orlando Hernández đang ra sức thanh minh cáo buộc nhận hối lộ từ các trùm ma túy. Còn tại Haiti, các cuộc biểu tình đe dọa lật đổ chính phủ. Kết quả bầu cử tổng thống ở Bolivia thì đang tạo ra nhiều nghi vấn. Tại Chile, Tổng thống Sebastian Piñera đang nỗ lực giải quyết các đòi hỏi cải thiện xã hội quá bất bình đẳng. Vì vậy, chiến thắng của Alberto Fernández là báo hiệu sự đổi thay trên chính trường khu vực đầy bất ổn xã hội này.

TRÍ VĂN (Theo Bloomberg, Aljazeera)

Chia sẻ bài viết