06/04/2018 - 22:14

Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh án 24 năm tù

Các chính đảng tại Hàn Quốc ngày 6-4 đã có những phản ứng trái chiều về bản án dành cho cựu Tổng thống Park Geun-hye sau khi bà bị kết án 24 năm tù giam và phạt 18 tỉ won (tương đương 16,6 triệu USD).

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đảng Dân chủ cầm quyền cho rằng đây là phán quyết nghiêm khắc của tòa đối với tội lợi dụng chức vụ tổng thống để làm suy yếu trật tự Hiến pháp, phá vỡ luật pháp và mưu lợi cá nhân từ các tập đoàn.

Trong khi đó, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập mà bà Park từng là thành viên, đã chỉ trích việc truyền hình trực tiếp phiên tòa. Đảng Bareunmirae nhỏ hơn thì cho rằng phán quyết của tòa án củng cố luận điểm cần có một sự thay đổi đối với cơ chế tập trung quyền lực trong tay Tổng thống, điều bị nhiều người cho là dẫn đến nạn tham nhũng, lạm dụng quyền và chia rẽ chính trị sâu sắc. Trong khi đó, đảng Công lý tuyên bố rằng tòa án nên đưa ra phán quyết nặng hơn đối với bà Park Geun-hye.

Bà Park, 66 tuổi, đã bị truy tố vào tháng 4-2017 với 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật nhà nước. Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil phạm tội tống tiền lên tới 59,2 tỉ won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh. Bà cũng bị nghi đã để cho người bạn thân của mình can thiệp các công việc nhà nước dù bà Choi không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Tuy nhiên, bà Park luôn khẳng định mình vô tội.

Trước đó, bà Choi đã bị kết án 20 năm tù giam và cũng chịu mức phạt tiền 18 tỉ won. Nhân vật này đã kháng cáo lên tòa cấp trên.

Chia sẻ bài viết