08/11/2013 - 10:02

Colombia: FARC có thể tham gia chính trường

Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC, nhóm phiến quân lớn nhất nước này) hôm 6-11 đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc FARC có thể tham gia chính trường trong tương lai. Động thái này được cho là có thể giúp Colombia tiến gần hơn tới việc kết thúc cuộc nội chiến kéo dài nửa thế kỷ qua làm hơn 200.000 người thiệt mạng.

Thông cáo chung, được phái đoàn hai bên công bố, cho biết thỏa thuận trên có điều khoản đảm bảo cho FARC hoạt động như một tổ chức chính trị đối lập kèm theo các biện pháp thúc đẩy sự tham gia của nhân dân. Ngoài ra hai bên cũng thống nhất, sau khi ký hiệp định hòa bình sẽ rà soát lại hệ thống bầu cử để bảo đảm sự minh bạch trong các cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Humberto de la Calle nhấn mạnh thỏa thuận chỉ có hiệu lực khi hai bên ký được hiệp định hòa bình, trong đó có điều khoản quy định FARC từ bỏ vũ khí, giải giáp và tái hòa nhập cộng đồng.

Tham gia hoạt động chính trị của FARC là chủ đề thảo luận thứ hai trong gói 5 điểm được Chính phủ Colombia và FARC thống nhất đặt lên bàn đàm phán cách đây tròn 1 năm (chủ đề thứ nhất là cải cách đất đai và phát triển nông thôn- nguồn gốc của cuộc xung đột). Theo kế hoạch, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục vòng đàm phán mới với trọng tâm đấu tranh chống buôn bán ma túy. Hai chủ đề thảo luận cuối cùng sẽ là giải giáp vũ khí và đền bù cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang.

N. CÁT (Theo AFP, Reuters)

 

Chia sẻ bài viết