05/10/2014 - 09:48

Cơ hội nối lại quan hệ hai miền Triều Tiên

Ba quan chức cấp cao Triều Tiên ngày 4-10 có chuyến thăm bất ngờ tại Hàn Quốc dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) 17 tại thành phố Incheon và có cuộc hội đàm với các quan chức nước chủ nhà.

Người dẫn đầu đoàn quan chức Triều Tiên đến Hàn Quốc là ông Hwang Pyong So, Phó Nguyên soái - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội và là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên. Ông được coi là nhân vật quyền lực số hai, chỉ sau nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un tại CHDCND Triều Tiên. Hai quan chức khác gồm Choe Ryong Hae, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Thể thao và ông Kim Yang Gon, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên. Đây cũng là hai thân tín quan trọng hàng đầu của ông Kim Jong Un và đều giữ chức Bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Phái đoàn hai miền Triều Tiên trong cuộc hội đàm ngày 4-10. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong Cheol cho biết trước khi dự lễ bế mạc Á vận hội tối 4-10, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp bộ trưởng bộ này là ông Ryoo Kihl Jae và Giám đốc An ninh Quốc gia Nhà Xanh Kim Kwan Jin tại một khách sạn. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai miền Triều Tiên kể từ năm 2009, thời điểm mà cựu Tổng thống Lee Myung-bak bắt đầu thực hiện chính sách cứng rắn đối với Triều Tiên.

Sau cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thông cáo của phía Hàn Quốc cho hay hai bên đồng ý sẽ nối lại đối thoại chính thức cấp cao vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới.

Phát biểu trước báo giới sau khi phái đoàn Triều Tiên đặt chân xuống sân bay quốc tế Incheon sáng 4-10, ông Lim Byeong Cheol tuyên bố: "Chính phủ Hàn Quốc hy vọng phái đoàn cấp cao Triều Tiên sang tham dự lễ bế mạc ASIAD 17 là một sự kiện tích cực giúp cải thiện quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên". Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Thể thao Triều Tiên Choe Ryong Hae thì nói lời cảm ơn sự ủng hộ của nước chủ nhà ASIAD dành cho các vận động viên Triều Tiên và cho biết ông phấn khích khi thấy nhiều lá cờ, biểu ngữ thống nhất đất nước phất phới trên các khán đài qua màn hình.

Theo giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul, việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un cử các quan chức gần gũi nhất của mình sang miền Nam là điều chưa từng có và đây thật sự là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng muốn chứng tỏ với thế giới rằng họ đang chủ động các nỗ lực cải thiện quan hệ với chính quyền nữ Tổng thống Park Geun-hye. Các nhà phân tích khác cho rằng đây là "cơ hội vàng có một không hai" để Tổng thống Park thử thách sự sẵn sàng trở lại bàn đàm phán hàn gắn quan hệ của Triều Tiên.

KIẾN HÒA (Theo AFP, AP, Reuters)

Chia sẻ bài viết