27/09/2014 - 15:19

“Chuông vàng vọng cổ” 2014 Nguyễn Minh Trường

Có công mài sắt…

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" 2014 đã trao danh hiệu "Chuông vàng" cho chàng trai Đồng Tháp Nguyễn Minh Trường. Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người bởi Minh Trường có khả năng ca diễn, kiến thức về bài bản tài tử, nhịp hơi khá tốt và nhất là sự nỗ lực, phấn đấu ở nghệ sĩ trẻ này.

Trong đêm chung kết xếp hạng tối 25-9-2014, Nguyễn Minh Trường đã "lột xác" khỏi những vai diễn nhẹ nhàng để hóa thân thành nhân vật Cao Thục trong trích đoạn "Chiếc áo thiên nga". Minh Trường thành công lột tả tâm trạng rối bời, lo lắng, hoang mang khi không thể can gián được An Dương Vương kết thông gia với Triệu Đà và cho mượn nỏ thần. Đến lúc thành Cổ Loa thất thủ, dù đã ở ẩn nhưng Cao Thục vẫn xông pha chiến trường, hy sinh bảo vệ quốc gia. Đây là một vai diễn không dễ, được tác giả Lê Duy Hạnh tâm đắc và Nguyễn Minh Trường đã hóa thân trọn vẹn. Từng động tác võ thuật, bước bộ kết hợp với giọng hát của Minh Trường đều thuần thục. Trong phần thi bắt thăm bài ca cổ và hát ngay với bài "Ngày Bác vô thăm", dù không chuẩn bị trước nhưng Minh Trường sắp nhịp, chia nhịp và phân hơi, luyến láy "mùi" và "ngọt", không mắc lỗi kỹ thuật.

Nguyễn Minh Trường (phải) vai Hội đồng Dư trong vở cải lương "Tiếng hò Sông Hậu" tại đêm chung kết "Hạt ngọc mùa vàng" 2013. Ảnh: DUY KHÔI

Nguyễn Minh Trường là gương mặt không quá lạ với người mộ điệu cải lương. Ngoài ghi hình cho các chương trình của Đài truyền hình, Minh Trường từng đạt giải tại các cuộc thi: giải Nhất "Giọt nắng phù sa" 2010, giải Nhất "Bông lúa vàng" 2011, vào đến chung kết "Hạt ngọc mùa vàng" 2013, nhiều lần tham gia "Chuông vàng vọng cổ"… Thi nhiều, thất bại cũng không ít nhưng Minh Trường luôn xem đó là những lần trải nghiệm để học hỏi, phấn đấu. Còn nhớ trong cuộc thi "Hạt ngọc mùa vàng" 2013 diễn ra ở Cần Thơ, Minh Trường luôn gây ấn tượng với người đối diện bởi sự hoạt bát, thân thiện và nhất là sự kiên nhẫn khi ngồi xem bạn diễn tập để học hỏi. Từng thị phạm của giám khảo luôn được Minh Trường theo dõi. Bởi vậy, nếu so sánh vai Hội đồng Dư trong vở "Tiếng hò Sông Hậu" mà Minh Trường đảm nhận trong đêm chung kết "Hạt ngọc mùa vàng" và vai Cao Thục hay trước đó là vai Tự Đức trong vòng chung kết "Chuông vàng vọng cổ", dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ của chàng nghệ sĩ Đồng Tháp. Giờ đây, Minh Trường đã hợp đủ các yếu tố của một ngôi sao trẻ: giọng ca sáng, khỏe, ngọt ngào; nét diễn linh hoạt, bản lĩnh làm chủ sân khấu. Anh hóa thân khá "ngọt" ở nhiều loại vai, từ kép đẹp đến kép độc hay diễn hài.

Minh Trường có lợi thế là "con nhà nòi" bởi cha anh là NSƯT Vũ Hoài Sơn – Đoàn Văn công Đồng Tháp. Từ nhỏ, Minh Trường được cha mẹ cho theo những chuyến lưu diễn. NSƯT Vũ Hoài Sơn cũng dạy Minh Trường ca vài bài bản, vọng cổ cho vui. "Dầu vậy nhưng cha không muốn tôi nối nghiệp mà mong tôi học và tìm một nghề ổn định hơn, khi mà cải lương đã qua thời vàng son" – Minh Trường nhớ lại. Nhưng "máu tài tử" thúc giục anh nối nghiệp cha. Những giải thưởng, cuộc thi tham gia đã minh chứng khả năng của Minh Trường.

***

Hiện Minh Trường là nghệ sĩ của Đoàn 3 – Thắp sáng niềm tin của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang nên có điều kiện học hỏi, trau dồi nghề nghiệp từ những "bậc thầy". Với khả năng và tính khiêm tốn, nỗ lực không ngừng, mong rằng "Chuông vàng" đất Sen Hồng sẽ ngân vang, ngân xa…

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết