13/11/2020 - 14:32

Chương trình “Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi” tại TP Cần Thơ trong 2 ngày 21 & 22-11-2020. 

Chương trình "Trái tim cho em" là chương trình nhân đạo, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam. Chương trình được sáng lập, điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay.

Trong 2 ngày 21 và 22/11/2020, Viettel Cần Thơ phối hợp chương trình “Trái tim cho em” tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn thành phố và các khu vực lân cận tại Bệnh viện Nhi đồng Tp. Cần Thơ (địa chỉ: số 345 đường Nguyễn Văn Cừ, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ).
Chương trình được thực hiện với sự đồng hành của Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM, Bệnh viện Nhi đồng Tp. Cần Thơ và Công ty TNHH Yakult Việt Nam.  

Khám sàng lọc là một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, được Viettel cùng Quỹ Tấm lòng Việt phối hợp với các bệnh viện và các địa phương triển khai trong nhiều năm qua.  Sau 12 năm triển khai, chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật miễn phí, hồi sinh sự sống cho hơn gần 6.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 70 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 130.000 trẻ em trên toàn quốc

Để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh, các chuyên gia tim mạch khuyến cáo bệnh nhi đã được các bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện/ nghi vấn mắc tim bẩm sinh hoặc có các triệu chứng, biểu hiện như: Hay bị ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; Thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); Trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; Trẻ có biểu hiện bú chậm (kéo dài >30 phút) hoặc không thể chấm dứt bữa bú; Thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; Trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; Môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; Hụt hơi khi gắng sức nên tham gia khám sàng lọc để xác định bệnh lý. Trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp hoặc phẫu thuật và đáp ứng các tiêu chí của chương trình sẽ được tư vấn thủ tục để được hỗ trợ mổ miễn phí.

Chia sẻ bài viết