28/11/2021 - 11:22

Cho đi là nhận lại! 

Ðược tặng quà hiển nhiên là chuyện sẽ khiến người nhận cảm thấy vui vẻ. Không chỉ vậy, nghiên cứu mới công bố của Ðại học Bang Ohio (Mỹ) chỉ ra rằng hành động cho đi - điển hình là sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ người thân và bạn bè - có liên quan đến giảm mức độ viêm mãn tính trong cơ thể của người thực hiện, tức việc cho đi cũng có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Sẵn lòng hỗ trợ người khác lúc khó khăn cũng có lợi cho sức khỏe của chính bạn.

Mặc dù các nhà khoa học từ lâu khẳng định việc nhận được sự hỗ trợ từ những người thân yêu trong những thời điểm khó khăn trong đời là rất quan trọng đối với sức khỏe của một người, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xác định rằng hành vi hỗ trợ người khác có thể giúp ích cho sức khỏe của người thực hiện.

Ðể đi đến kết luận trên, các chuyên gia đã phân tích thông tin từ 1.054 người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 34-84. Ban đầu, từng người tham gia trả lời một khảo sát nhằm đánh giá mức độ “tương tác xã hội”, trong đó bao gồm các câu hỏi như liệu họ có chung sống với một người bạn đời lãng mạn không, tần suất giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, cũng như tần suất tham dự các sự kiện hoặc hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, từng người còn hoàn thành một khảo sát khác về việc liệu họ có tin rằng bản thân có thể thực sự dựa vào gia đình, vợ/chồng hoặc bạn bè trong tình huống cần sự trợ giúp hay không, cũng như việc họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ một người thân yêu ra sao.

Sau đó 2 năm, tất cả đối tượng được làm xét nghiệm máu để đo hàm lượng interleukin-6 (IL-6), một chỉ dấu sinh học cho chứng viêm hệ thống cơ thể. Ðược biết, hàm lượng IL-6 cao hơn trong cơ thể có liên quan đến việc tăng nguy cơ khởi phát nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng, như bệnh tim mạch và ung thư.

Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy chỉ nhóm trả lời rằng sẵn lòng hỗ trợ gia đình và bạn bè đã duy trì được mức độ viêm thấp hơn. Theo các tác giả, kết quả này cho thấy việc có một người để dựa dẫm có thể không giúp bạn cải thiện sức khỏe trừ phi bản thân bạn cũng sẵn lòng hỗ trợ lại khi người đó cần. Phát hiện mới cũng chỉ ra rằng các mối quan hệ bền chặt bắt nguồn từ sự hỗ trợ lẫn nhau.

Ðáng chú ý, mối liên hệ giữa việc sẵn lòng giúp đỡ người khác và giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể vẫn hiện diện ngay cả sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác có thể ảnh hưởng đến chứng viêm - như tuổi tác, thói quen ảnh hưởng sức khỏe, dùng thuốc và các bệnh nền. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên hệ giữa cải thiện sức khỏe và mong muốn giúp đỡ người khác thể hiện rõ ràng hơn ở phụ nữ so với nam giới.

AN NHIÊN (Theo Study Finds, Eurekalert)

Chia sẻ bài viết