21/11/2020 - 17:57

Căng thẳng leo thang giữa Belarus và các nước Baltic 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan hệ giữa các nước tại khu vực Baltic và Belarus chứng kiến nấc thang căng thẳng mới, sau khi Litva, Latvia và Estonia hôm 20-11 cho biết đã áp đặt lệnh cấm đi lại với thêm 28 quan chức Belarus, liệt những người này vào danh sách trừng phạt vốn đã bao gồm Tổng thống Alexander Lukashenko và hơn 100 quan chức khác.

Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius thông báo trong danh sách trừng phạt của các nước Baltic có một số bộ trưởng như Bộ trưởng Thể thao Belarus Sergey Kovalchuk hay Bộ trưởng Thông tin Igor Lutsky. Theo Ngoại trưởng Linkevicius, “danh sách đen” trừng phạt của các nước Baltic giờ đã có hơn 150 quan chức Belarus, trong khi toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với 59 người. Các bộ trưởng EU cảnh báo có thể mở rộng đối tượng trừng phạt ra các công ty và doanh nhân được cho là ủng hộ chính quyền của ông Lukashenko.

 Ngày 23-9 vừa qua, Tổng thống Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, song  EU từ chối công nhận ông là tổng thống hợp pháp của Belarus. Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus, qua đó mở đường cho các lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với hàng chục thành viên trong chính quyền của Tổng thống Lukashenko.

 PHƯƠNG HỒ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết