24/06/2010 - 21:30

Cần kiểm soát giá thuốc

Hai chai thuốc giống hệt nhau, nhưng hai nhà thuốc tây bán giá chênh lệch đến 265.000 đồng.

Bệnh nhân A. bị bệnh khớp, bác sĩ chỉ định phải điều trị theo kiểu bảo tồn là thường xuyên uống Glucosamine (loại thuốc bổ trợ cho hệ sụn hoạt dịch), liều lượng 2 viên/ngày. Vị bác sĩ này cho biết: Hiện có Glucosamine của Mỹ (tên thương mại KIRDLAND HCL 1.500 mg With MSM 1.500g) là tốt nhất, nếu dùng nhiều thì nên mua ở nhà thuốc lớn ở đường Lý Tự Trọng quận Ninh Kiều, vì chỗ này làm đại lý cho các hãng dược nên thường bán theo giá sỉ.

Theo lời bác sĩ, anh A. đến nhà thuốc T.S. mua cả chai thuốc Glucosamine KIRDLAND 375 viên, giá 935.000 đồng, ngợi được gần 400.000 đồng so với mua lẻ, vì giá bán lẻ đến 3.500 đồng/viên (tính ra đến 1.312.500 đồng/chai). Vài ngày sau, vào một nhà thuốc nhỏ ở đường Mậu Thân, để mua chai thuốc nhỏ mắt, vô tình anh A. phát hiện chai Glucosamine hiệu KIRDLAND chỗ này bán chỉ 670.000 đồng. Anh A. mang chai thuốc đã mua ở nhà thuốc trước đó đến để so sánh, vì không thể tin 2 cơ sở ở cách nhau chừng 1 km mà giá bán quá chênh lệch vậy! Chị chủ nhà thuốc Tây ở đường Mậu Thân tế nhị nói: “Anh kiểm tra xem trong toa thuốc bác sĩ có quy định mua tại nhà thuốc đó không?”.

Tìm hiểu thêm, nhiều người cũng mua thuốc Tây với giá cắt cổ tại nhà thuốc Tây do các bác sĩ tư giới thiệu. Một chị thường đưa con khám bệnh tại phòng mạch của bác sĩ T. ở đường Trần Hoàng Na bức xúc nói: Bác sĩ này lấy tiền công khám chỉ 20.000 đồng, nhưng lần nào cũng căn dặn tôi phải mua thuốc ở nhà thuốc T. Mới đây, con tôi bị rôm xẩy, bà bác sĩ này kê toa loại thuốc thoa ngoại nhập giá gần 200.000 đồng. Tôi đề nghị nhà thuốc T. bán cho tôi loại thuốc nội có cùng công hiệu, người bán nói phải bán đúng theo toa của bác sĩ. Tôi đến nhà thuốc khác mua, loại thuốc đó hàng nội, giá chỉ hơn chục ngàn đồng. Mấy tháng sau, tôi đưa con đến khám bệnh, vị bác sĩ này đã nhắc chuyện, trách tôi không mua thuốc theo toa bà đã chỉ định. Sau đó, tôi nghe nhiều người đưa con khám bệnh than phiền vị bác sĩ này luôn nài ép bệnh nhân phải mua thuốc tại nhà thuốc tây nọ là để được nhà thuốc này cho tiền hoa hồng.

Trên thực tế, hiện nay, hầu hết nhà thuốc Tây phải trưng bảng giá bán lẻ, vì theo quy định tại Pháp lệnh Hành nghề y dược tư nhân, nếu không thực hiện, Thanh tra y tế kiểm tra, phát hiện thì bị phạt hành chính rất nặng. Tuy nhiên, việc này chỉ mang tính hình thức, không giúp người bệnh kiểm tra được giá cả, vì thuốc Tây có nhiều chủng loại, nhà thuốc làm sao liệt kê hết nên người mua cũng không ai xem bảng niêm yết giá. Ngoài ra, Pháp lệnh Hành nghề y dược tư nhân cũng quy định bác sĩ ở các phòng mạch tư chỉ được khám bệnh, cho toa, không được bán thuốc. Vì vậy, một số bác sĩ và nhà thuốc - nhà thuốc và hãng dược “câu tay” nhau để bán thuốc giá cao cắt cổ người bệnh. Thời gian qua, trong các phiên họp Quốc hội, các đại biểu dân cử đã phản ánh rất nhiều về vấn đề quản lý giá thuốc điều trị bệnh. Bởi để ổn định thị trường, Chính phủ đã có Nghị định 107/2008/NĐ-CP ban hành ngày 22-9-2008 quy định xử phạt hành chính đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, gian lận thương mại. Trong đó, có 13 mặt hàng Chính phủ quy định địa phương phải kiểm soát giá nhưng không có mặt hàng thuốc trị bệnh. Ở TP Cần Thơ, thực hiện Nghị định 107/2008/NĐ-CP, Quản lý thị trường thành phố đã tổ chức kiểm tra, xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp bán quá giá đối với các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, sắt thép, ga,... và đã công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.

Tuy nhiên, giá thuốc Tây hiện nay không được kiểm soát nên người nghèo càng thêm khổ nếu chẳng may bị bệnh. Chính phủ cần đưa thuốc điều trị bệnh vào mặt hàng quy định quản lý giá, thì cơ quan chức năng tại các địa phương sẽ tích cực kiểm soát để xử lý nhằm giúp người dân đỡ khó khăn trong chi phí điều trị bệnh do phải mua thuốc giá cắt cổ.

Bài, ảnh: ĐÌNH KHÔI

Chia sẻ bài viết