20/03/2020 - 09:44

Brazil hỗn loạn vì SARS-CoV-2 

Dịch COVID-19 bùng phát đang ảnh hưởng đến các hoạt động bán lẻ, vận tải và sản xuất tại Brazil, trong khi người dân lên tiếng phản đối cách chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

.

Tổng thống Bolsonaro tại cuộc họp báo hôm 18-3. Ảnh: Reuters

Theo tin mới nhất, Cố vấn an ninh quốc gia Augusto Heleno, Bộ trưởng Năng lượng/khai khoáng Bento Albuquerque và Chủ tịch Thượng viện Davi Alcolumbre đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Tổng thống Bolsonaro đã 2 lần xét nghiệm âm tính nhưng 14 quan chức tháp tùng ông trong chuyến thăm Mỹ hồi đầu tháng này đã nhiễm SARS-CoV-2.

Tối 18-3, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều thành phố lớn của Brazil, thậm chí có những người giận dữ kêu gọi Tổng thống Bolsonaro từ chức.

Trước đó, nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ đã tổ chức cuộc họp báo với sự tham gia của các bộ trưởng để thông báo các biện pháp khẩn cấp nhằm kiềm chế dịch COVID-19 và hỗ trợ nền kinh tế suy yếu, bao gồm tiếp sức cho những gia đình nghèo và cứu giúp ngành hàng không đang gặp khó. Thị trường tài chính ở Brazil cũng chao đảo bởi SARS-CoV-2. Chốt phiên giao dịch ngày 18-3, chỉ số chứng khoán Bovespa đã giảm 10%, trong khi đồng nội tệ rớt xuống mức thấp kỷ lục: 5,2 real đổi được 1 USD. Ngân hàng trung ương Brazil cũng phải hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 3,75%, đồng thời cam kết triển khai các chính sách ổn định tài chính để hỗ trợ kinh tế trước những tác động tiêu cực của COVID-19. Chính quyền thành phố lớn nhất nước là Sao Paulo cũng ra lệnh các trung tâm thương mại “cấm cửa” người dân từ ngày 20-3 cho tới 5-4.

Trong khi đó, Hiệp hội các doanh nghiệp hàng không Brazil mô tả việc đột ngột tạm ngừng đi lại là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà họ từng đối mặt.

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết