30/09/2022 - 08:35

Biến chứng của bệnh tim lên đôi mắt 

(CTO) - Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người bệnh tim tử vong. Bệnh tim mạch bao gồm nhiều bệnh như mạch vành, tai biến mạch máu não, cao huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh tim bẩm sinh và suy tim… Trong đó, cao huyết áp là một trong những bệnh lý gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ở mắt.

BS CKII Trần Văn Kết, Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, thăm khám cho người bệnh. Ảnh do BV cung cấp. 

Các bác sĩ nhãn khoa cho biết, huyết áp cao kéo dài có thể gây vỡ các mạch máu, chủ yếu là mạch máu võng mạc, gây xuất huyết võng mạc - dịch kính, dẫn đến mờ mắt, hiện tượng ruồi bay..., thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn.

Vì thế, những người có bất thường về tim mạch, hoặc tiền sử mắc các bệnh lý liên quan tim mạch, cần chủ động theo dõi, kiểm soát bệnh. Đồng thời  cần thực hiện chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để có một trái tim khỏe. Với người cao tuổi có bệnh tim mạch, cao huyết áp, nên thường xuyên thăm khám mắt, ít nhất 6 tháng/lần hoặc ngay khi thấy mắt có biểu hiện mờ bất thường để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa biến chứng mù lòa.

Ngày Tim mạch Thế giới 29-9-2022 với chủ đề Lan tỏa nhịp đập yêu thương, vì những trái tim khỏe mạnh, kêu gọi cộng đồng nâng cao sự hiểu biết và quan tâm đến sức khỏe tim mạch; phòng ngừa những rủi ro, nguy cơ liên quan đến bệnh tim, cũng như cải thiện và mở rộng các dịch vụ điều trị bệnh đầy đủ và kịp thời. Việc nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến tim mạch giúp việc điều trị hiệu quả, giảm biến chứng và tử vong.

Bên cạnh đó, các chuyên gia có một số khuyến cáo giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch như: kiểm soát cân nặng, không hút thuốc, không ăn mặn và ăn nhiều mỡ động vật, hạn chế rượu bia và chất kích thích, tránh lo âu căng thẳng, đi bộ trên 10.000 bước chân mỗi ngày, kiểm soát các chỉ số của cơ thể như huyết áp, đường huyết.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết