15/05/2019 - 12:32

Aspirin liều thấp có thể gây chảy máu não 

Các nhà nghiên cứu Ðài Loan gần đây cảnh báo dùng aspirin liều thấp có thể làm tăng nguy cơ chảy máu não, đặc biệt ở những người sở hữu thân hình mảnh mai.

Ảnh: CNN

Lâu nay, các bác sĩ khuyên những người lớn tuổi mỗi ngày nên uống aspirin liều thấp để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, bởi vì thuốc có khả năng ngăn ngừa cục máu đông. Tuy nhiên, nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Chang Gung dẫn đầu đã chỉ ra rằng uống aspirin liều thấp thường xuyên làm tăng nguy cơ bị một dạng chảy máu nội sọ, được gọi là xuất huyết não (ICH). Trong đó, đối tượng có nguy cơ cao nhất là những người trưởng thành có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 25 hoặc có gốc gác châu Á.

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận trên sau khi phân tích 13 thí nghiệm lâm sàng liên quan khoảng 134.000 bệnh nhân trong độ tuổi 42-74 và trước đây không bị đột quỵ hoặc bệnh tim. Người tham gia được cho uống aspirin liều thấp hoặc một liều giả dược để phòng ngừa các bệnh này. Kết quả cho thấy những người uống giả dược chỉ có 0,46% nguy cơ chảy máu não, trong khi tỷ lệ này ở những bệnh nhân dùng aspirin liều thấp là 0,63%, tức cứ 1.000 người sẽ có 2 trường hợp bị ICH. Khi sọ bị xuất huyết, máu giàu ôxy không thể đi đến mô não mà sẽ lan ra khắp não. Điều này có thể chèn ép não và dẫn đến tổn thương lâu dài hoặc thậm chí tử vong. Qua đó, nhóm tác giả cho rằng vì chảy máu não thường rất nặng nề trong khi những lợi ích của aspirin liều thấp vẫn chưa được làm rõ, nên các bác sĩ cần thận trọng khi kê thuốc này cho những người không mắc bệnh tim mạch. Nếu có thì aspirin chỉ nên áp dụng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất, chẳng hạn những trường hợp vừa trải qua phẫu thuật bắc cầu.

Phát hiện trên được công bố chỉ 2 tháng sau khi Hiệp hội Tim và Đại học Tim mạch Mỹ đưa ra những hướng dẫn mới về việc sử dụng aspirin liều thấp. Theo đó, hai tổ chức này khuyến cáo những đối tượng trên 70 tuổi tránh dùng aspirin thường xuyên như là biện pháp phòng bệnh bởi vì nó đẩy nguy cơ chảy máu não lên cao. Trước đó, một thí nghiệm lâm sàng đã kết luận uống aspirin liều thấp mỗi ngày có thể dẫn đến xuất huyết nghiêm trọng và không kéo dài tuổi thọ ở những cụ khỏe mạnh. Aspirin liều thấp tiêu biểu nằm trong khoảng 75-100mg, nhưng phần lớn thuốc bán ra không cần toa bác sĩ thường rơi vào khoảng 81mg.

Đối với những người từng bị đột quỵ hoặc đau tim, các bác sĩ đôi khi vẫn kê đơn uống 1 liều thấp aspirin mỗi ngày để phòng tránh đột quỵ/đau tim một lần nữa. Cũng theo Hiệp hội Tim Mỹ, tập thể dục đều đặn, duy trì cân nặng hợp lý, tránh hút thuốc và áp dụng chế độ ăn nhiều rau củ, ít đường và chất béo chuyển hóa có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

HẠNH NGUYÊN (Theo USA Today, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết