24/11/2011 - 15:32

Android - mục tiêu chính của phần mềm độc di động

Theo báo cáo mới nhất của công ty an ninh mạng McAfee, phần mềm độc nhắm vào điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android đang gia tăng nhanh chóng khi gần như tất cả phần mềm độc di động mới trong quý 3 đều nhắm vào nền tảng của Google. Các chuyên gia an ninh cho rằng vấn đề phần mềm độc Android sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.

 

McAfee cho biết số virus, trojan và các mẫu mã độc khác nhắm vào Android đã tăng gần 37% kể từ quý 2. Hãng này cũng tăng dự báo cho năm 2011 lên 75 triệu mẫu phần mềm độc, tăng 5 triệu so với dự báo đưa ra cuối năm ngoái.

Năm 2011 được cho là năm bận rộn nhất trong lịch sử phần mềm độc. Một trong những dạng phần mềm độc phổ biến nhất trong quý 3 là gởi Trojan qua tin nhắn để thu thập thông tin cá nhân và ăn cắp tiền. Một số phần mềm độc mới cũng ghi âm cuộc gọi của người dùng và gởi cho kẻ tấn công.

Trong khi đó, iPhone của Apple, đối thủ lớn nhất của thiết bị di động Android, vẫn sạch phần mềm độc trong quý 3. Chính sách hệ điều hành đã được xem là một nguyên nhân quan trọng cho sự gia tăng phần mềm độc. Trái với quy định khắt khe của Apple trên cửa hàng App Store của hãng, hệ sinh thái Android mở cửa hơn nhưng tương đối lộn xộn. Khi bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xuất bản ứng dụng phần mềm, cả sáng tạo lẫn độc hại, cho nền tảng của Google, Android đã trở thành nạn nhân của chính thành công của nó. Không giống Apple - sản xuất và nắm quyền quản lý hoàn toàn iPhone và hệ điều hành iOS, nhiều nhà sản xuất có thể phát triển điện thoại Android và thường chỉnh sửa hệ điều hành này cho thích hợp. Nó cũng phụ thuộc vào các nhà mạng di động, chớ không phải Google, để đưa ra các bản cập nhật an ninh cho khách hàng.

Harry Sverdlove, giám đốc công nghệ của công ty an ninh Bit9, cũng cho biết, trái với người sở hữu iPhone thường sử dụng thiết bị lâu dài, khách hàng Android có xu hướng mua điện thoại mới sau 12 – 18 tháng. Chính điều này đã khiến cho các nhà sản xuất và các nhà mạng di động chủ yếu tập trung vào việc cho ra các mẫu mới nhất, mà không quan tâm đến việc sửa lỗi an ninh đã tồn tại.

LÊ PHI (Chinaview)

Chia sẻ bài viết