22/10/2013 - 21:36

“Vì bạn xứng đáng” - Đậm chất nhân văn

"Vì bạn xứng đáng", tên tiếng Anh "You deserve it", được mua bản quyền sản xuất của Red Arrow Entertainment Group GmbH (Đức) qua 4 tháng phát sóng đã tạo dấu ấn đẹp trong vô số chương trình truyền hình thực tế hiện nay. Chương trình được đánh giá cao vì nội dung mới lạ, ý nghĩa nhân văn khi người chơi lấy phần thưởng tặng cho người có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn.

Chương trình do TV Media phối hợp với VTV, Công ty Cổ phần Bibica sản xuất, phát sóng lúc 17 giờ Chủ nhật hằng tuần trên VTV3.

Đạo diễn Phan Huyền Thư (bên trái) tham gia chương trình “Vì bạn xứng đáng”.
Nguồn ảnh: vibanxungdang 

Vì bạn xứng đáng" thử thách sự thông minh, nhanh trí và kiến thức của người chơi với 5 vòng thi đấu theo 3 chủ đề: "Ai", "Cái gì" và "Ở đâu" để tìm ra từ khóa bí mật dẫn đến tổng giải thưởng 100 triệu đồng. Mỗi vòng là một chủ đề, có 10 gợi ý. Người chơi chỉ được miễn phí gợi ý đầu tiên, những gợi ý còn lại họ phải trả tiền - số tiền này có được từ quỹ tiền thưởng của chương trình. Người chơi phải tìm cho ra từ khóa bí mật sớm nhất, với ít gợi ý nhất để "bảo toàn" tiền thưởng, vốn dĩ đã được người chơi định sẵn sẽ tặng cho một hoàn cảnh mà họ cho là xứng đáng được giúp đỡ.

"Vì bạn xứng đáng" không có hệ thống câu hỏi, gợi ý trùng lắp như những chương trình truyền hình thực tế quen thuộc ở Việt Nam. Những gợi ý xoay quanh chủ đề khá rộng, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức vững, khả năng suy luận, phân tích nên chương trình kịch tính và bất ngờ. Ví dụ như chương trình ngày 22-9, người chơi là đạo diễn Phan Huyền Thư đã đưa ra đáp án "Chí Phèo" tại vòng 2 khi chỉ có 4 gợi ý: "Nông dân", "mồ côi", "lương thiện", "điện ảnh"… Suốt 5 vòng thi đạo diễn Phan Huyền Thư thể hiện bản lĩnh, khả năng phân tích và cả sự thận trọng trong mọi quyết định để giành tiền thưởng cao nhất tặng cho chú Ba Oanh, người gần 20 năm nhận mai táng cho hơn 200 xác người vô thừa nhận. Đạo diễn Phan Huyền Thư là người chơi giành tiền thưởng cao nhất là 62,2 triệu đồng, kể từ khi chương trình phát sóng tại Việt Nam.

"Vì bạn xứng đáng" mang đến cho người xem những phút giây đầy cảm xúc lắng đọng về tình người. Người thụ hưởng hoàn toàn không hề hay biết có người đang tham gia trò chơi lấy phần thưởng cho họ. Khi nhận món quà từ ê -kíp chương trình, những người thụ hưởng đều ngỡ ngàng, xúc động bởi tấm lòng của những người bạn, anh chị em hoặc người xa lạ nào đó biết đến hoàn cảnh của họ. Như gia đình ông Đàm Đình Bạn, chương trình ngày 29-9 đã nhận số tiền thưởng 43,9 triệu đồng từ NSƯT, biên đạo múa Nguyễn Thu Hà trong xúc động.

Chương trình còn cung cấp cho khán giả những thước phim tư liệu về hoàn cảnh của những người được thụ hưởng để mọi người thấy rằng đó là gia cảnh xứng đáng: ông Bạn tuổi cao phải nuôi đến 4 người con khuyết tật, mù vĩnh viễn; chú Ba Oanh lo tang lễ cho những phận người vô thừa nhận dù hằng ngày mưu sinh của chú bằng nghề xe ba gác, lượm phế liệu.

Chỉ 45 phút phát sóng, "Vì bạn xứng đáng" không chỉ là chương trình giải trí, mà còn làm giàu tâm hồn người xem với thông điệp đầy ý nghĩa "Cho đi là đáng quý".

ÁI LAM

Chia sẻ bài viết