26/10/2014 - 08:24

“Ước vọng hòa bình” qua áo dài Việt

Lần đầu tiên, khán giả Cần Thơ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài “Ước vọng hòa bình” của nhà thiết kế Thuận Việt trong chương trình “Giai điệu phương Nam” vừa diễn ra tại Cần Thơ. Hoa văn là bản đồ cổ khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam cùng những cánh chim bồ câu được Thuận Việt gửi gắm trong những tà áo dài mềm mại, thướt tha và đậm đà bản sắc dân tộc.

 Bộ sưu tập “Ước vọng hòa bình” của nhà thiết kế Thuận Việt được giới thiệu trong chương trình “Giai điệu phương Nam” tối 17-10 tại Trường Đại học Cần Thơ.

Trên nền ca khúc “Em trong mắt tôi” do ca sĩ Noo Phước Thịnh trình bày, 12 người mẫu trong những tà áo dài bước đi trên sân khấu trong sự tán thưởng của hàng ngàn khán giả trẻ tại Trường Đại học Cần Thơ. Hội trường như vỡ òa khi các bạn sinh viên bắt gặp hình ảnh bản đồ cổ hàng trăm năm trước đã khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam được in trên tà áo dài. Bên cạnh hoa văn là bản đồ cổ, nhà thiết kế Thuận Việt còn khéo léo thể hiện những cánh chim bồ câu bay cao khát vọng hòa bình trên sóng biển. Đó cũng là thông điệp về tinh thần yêu chuộng hòa bình của người dân Việt Nam được anh gửi gắm qua bộ sự tập.

Trước khi trình diễn ở Cần Thơ, bộ sưu tập “Ước vọng Việt Nam” đã từng được giới thiệu tại Lyon, Pháp (23-27/6/2014) và tại Bruxelles, Bỉ (28/6-1/7/2014), đã tạo được hiệu ứng rất tốt. Bộ sưu tập gồm 12 mẫu áo: 6 mẫu với hình ảnh sóng biển và chim bồ câu; 6 mẫu với những bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là những bản đồ do nhà nghiên cứu Trần Đình Thắng - Chủ tịch Viện Văn hóa và giáo dục Việt Nam tại Hoa Kỳ (người đã tặng cho Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng 43 bản đồ cổ cho thấy Hoàng Sa và Trường Sa luôn có trong các bản đồ cổ Việt Nam, báo Cần Thơ xuân 2013 đã giới thiệu) cung cấp.

Nhà thiết kế Thuận Việt được xem là “phù thủy” áo dài. Anh trung thành với những hoa văn thêu tay truyền thống, màu sắc sặc sỡ. Nhưng trong bộ sưu tập này, Thuận Việt đã mạnh dạn sử dụng kỹ thuật vẽ trực tiếp bằng công nghệ 3D và in chuyển nhiệt, đảm bảo tính trung thực về màu sắc, chi tiết của bản đồ cổ. Những màu sắc nhẹ nhàng như: trắng, xanh da trời, vàng nhạt… làm cho bộ sưu tập mềm mại, thu hút. Việc thể hiện chủ đề mang tính thời sự trên trang phục thời trang, nhất là trang phục truyền thống như áo dài tưởng chừng rất khó nhưng Thuận Việt khiến người xem thích thú bởi sự hài hòa giữa hoa văn, màu sắc và đường nét thiết kế.

Với “Ước vọng hòa bình”, nhà thiết kế Thuận Việt không chỉ thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp, sự đam mê sáng tạo mà còn giúp bạn bè thế giới hiểu hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Nhà thiết kế Thuận Việt tên thật là Nguyễn Ngọc Thuận, sinh năm 1982. Anh là một trong những nhà thiết kế trẻ tên tuổi nhất trong làng thời trang Việt hiện nay. Hàng chục bộ sưu tập áo dài của anh đã “xuất ngoại” đến: Nhật Bản, Ukraine, Pháp… Anh cũng được biết đến là người đã mang về cho các thí sinh Việt giải “Trang phục truyền thống đẹp nhất” ở nhiều cuộc thi như: “Hoa hậu Hoàn Vũ” 2008, 2010, 2013, “Hoa hậu Liên lục địa 2005”, “Miss teen thế giới 2008”, “Hoa hậu Siêu quốc gia 2009”…

Chia sẻ bài viết