18/04/2024 - 08:31

Ðếm ngược 100 ngày tới Olympic Paris 2024 

Tối 16-4, chiếc đồng hồ đếm ngược tới Olympic Paris 2024 bắt đầu hiển thị con số 100 (ảnh), đánh dấu chỉ còn 100 ngày nữa là Thế vận hội mùa Hè lần thứ 33 sẽ chính thức được khai màn tại thủ đô của nước Pháp.

Chiếc đồng hồ đếm ngược được đặt gần chân tháp Eiffel. Chiếc đồng hồ đặc biệt này được khánh thành năm 2023, ở thời điểm 500 ngày trước khi khai mạc Olympic Paris 2024. Ðồng hồ có vỏ ngoài làm bằng thép không gỉ, với mốc thời gian hiển thị bằng kỹ thuật số và sẽ được chiếu sáng vào ban đêm. Thiết kế đồng hồ được lấy cảm hứng từ logo của Olympic Paris kết hợp với những họa tiết theo phong cách Art-Deco từng rất thông dụng tại thủ đô nước Pháp cách đây 100 năm.

Trước đó cùng ngày, lễ thắp đuốc Olympic Paris 2024 đã diễn ra trước ngôi đền thờ Hera 2.600 năm tuổi ở thị trấn nhỏ Peloponnese (Tây Nam Hy Lạp) - nơi Thế vận hội ra đời vào năm 776 trước Công nguyên. Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, Bộ trưởng Thể thao Pháp Amelie Oudea-Castera và Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo.

Tất cả các cơ sở hạ tầng cố định cho Olympic 2024 hiện đã sẵn sàng và việc xây dựng các địa điểm tạm thời đã bắt đầu được triển khai tại Paris, đặc biệt là ở quảng trường Place de la Concorde. Áp phích quảng bá Olympic Paris 2024 cũng đã hiện diện tại các ga tàu điện ngầm kể từ ngày 16-4. Trong khi đó, một số công trình kiến trúc mang tính biểu tượng ở thủ đô nước Pháp cũng đã tạo những dấu ấn riêng để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, ví dụ như cầu thang dẫn lên Vương cung thánh đường Sacre Coeur đã được sơn những màu sắc biểu trưng của Olympic.

Các nhà tổ chức kỳ vọng rằng những công tác chuẩn bị nêu trên cùng lễ rước đuốc trên khắp nước Pháp sắp tới sẽ khuấy động không khí trong nước, trước thềm sự kiện thể thao quan trọng nhất thế giới diễn ra từ ngày 26-7 đến 11-8 tới.

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết