08/11/2020 - 17:46

Xu hướng “ra riêng” trong giới trẻ Singapore 

Thiếu sự riêng tư vì ở nhà tránh dịch COVID-19, phải chờ lâu mới được phép mua nhà và các giá trị truyền thống đang thay đổi là những lý do khiến ngày càng nhiều thanh niên Singapore chọn thuê nhà để “ra riêng”, thay vì sống cùng gia đình như trước.

Chính sách mua nhà ở Singapore ưu tiên cho người đã lập gia đình.

Chính sách mua nhà ở Singapore ưu tiên cho người đã lập gia đình.

Chẳng hạn như trường hợp của Nat, một nữ sinh 19 tuổi. Sau khi tan học vào lúc 15 giờ, cô vội vã đến chỗ làm, một quán bar cách trường 40 phút. Nat phải đứng liên tục 7 tiếng để phục vụ thức uống cho khách. Còn vào cuối tuần, ca làm của cô kéo dài 12 tiếng. Số tiền mà Nat vất vả làm ra không được dùng để đi chơi hoặc mua sắm, mà để trả tiền thuê nhà hằng tháng là 1.050SGD. COVID-19 là lý do chính cho quyết định “ra riêng” của Nat, vì dịch bệnh khiến bố mẹ cô cực kỳ hoảng sợ và cấm con rời khỏi nhà - kể cả đi dạo quanh khu phố. “Vì mọi người ở gần nhau như thế hàng ngày, tôi tranh cãi với người thân rất nhiều và tình hình căng thẳng đến mức tôi chỉ muốn chuyển ra ngoài sống” - Nat giải thích về quyết định của mình.

Còn lý do thuê nhà ở của Zachary Tang, người bạn trai 28 tuổi đang sống cùng Nat 4 ngày/tuần, thì lại khác. “Tôi muốn được trải nghiệm cảm giác độc lập. Hơn nữa, làm thế nào để biết rằng liệu bạn có thể trải qua phần đời còn lại với người nào đó nếu không chung sống với họ một thời gian?” - Tang chia sẻ. Mặc dù xã hội Singapore còn nặng tính bảo thủ, nhưng việc “sống thử” ngày càng được chấp nhận trong những năm gần đây. Theo một khảo sát của Viện Nghiên cứu Chính sách Singapore, tỷ lệ người dân phản đối sống thử đã giảm từ 46,5% xuống còn 36,1% trong giai đoạn 2013-2018.

Hiện tại, COVID-19 còn tạo ra vấn đề mới cho những người muốn mua nhà - đó là thời gian chờ đợi quá lâu. Bởi từ khi Singapore bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa một phần vào tháng 4, các dự án nhà ở tiến hành dở dang bị tạm hoãn từ 6-9 tháng. Còn các dự án khác sẽ phải mất thời gian xây dựng lên tới 5 năm thay vì 3-4 năm như trước khi xảy ra dịch bệnh. Nên một số người như luật sư Laura Yeo không sẵn sàng chờ đợi. Tuy đã quyết định mua một căn hộ sắp hoàn thành trong 3 năm, nhưng cô gái 26 tuổi và bạn trai vẫn quyết định đi thuê nhà. “Chúng tôi cảm thấy 3 năm là khoảng thời gian chờ đợi quá lâu để được sống cùng nhau”, Yeo nói.

Ở nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, việc thuê nhà sống riêng đã là “tiêu chuẩn” đối với thanh niên - những người rời quê nhà lên thành phố học tập hoặc làm việc. Nhưng điều này không phổ biến ở Singapore, nơi con cái thường ở cùng gia đình cho đến khi kết hôn và các quy định về mua nhà thường phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của người mua. Nhưng Giáo sư Sing Tien Foo tại Đại học Quốc gia Singapore cho rằng khi nhu cầu làm việc tại nhà dần trở thành bình thường giữa lúc dịch bệnh hoành hành, nhiều người nhận ra sống chung với gia đình khiến họ ít tập trung vào công việc hơn, đặc biệt là nếu gia đình có đông người. “Nếu vẫn tiếp tục làm việc tại nhà, giới trẻ có thể chuyển ra ngoài và thuê nhà trong thời gian ngắn, trong khi chờ mua nhà riêng”- ông nói.

Được biết, chi phí thuê nhà tại đảo quốc sư tử rất đắt, lên tới 2.800SGD/tháng cho một căn hộ gần trung tâm. Vì thế, đa số đối tượng thuê loại nhà này là các chuyên gia có công việc ổn định.

Singapore có tỷ lệ dân số sở hữu nhà cao (theo số liệu của Cục Thống kê nước này là hơn 90%), nhưng chính sách nhà ở lại có lợi cho các gia đình. Theo đó, những căn hộ mới xây được trợ cấp và ưu tiên bán cho những cặp vợ chồng kết hôn lần đầu. Còn người độc thân chỉ được mua nhà sau khi bước sang tuổi 35, trừ khi họ là người góa bụa hoặc mồ côi.

NGUYỆT CÁT (Theo SCMP) 

Chia sẻ bài viết