27/09/2020 - 08:20

Xác định các kháng thể ngăn chặn nhiều chủng virus cúm B

Các nhà khoa học Mỹ đến từ Trường Dược khoa thuộc Đại học Washington ở St. Louis và Trường Dược khoa Icahn đã xác định được 2 kháng thể có khả năng bảo vệ chuột trước virus cúm B.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã lấy các mẫu máu của một bệnh nhân cúm B và tiến hành tách các tế bào sản xuất kháng thể. Sau khi tạo các kháng thể từ những tế bào này và tiến hành phân tích, họ đã tìm ra 7 kháng thể khác nhau có tác dụng với kháng nguyên neuraminidase (N) - một loại enzyme trên bề mặt virus cúm. Trong số này, 2 kháng thể 1G05 và 2E01 có khả năng ức chế các kháng nguyên N từ một nhóm gồm 9 chủng virus cúm B. 

1G05 và 2E01 đã giúp chuột thí nghiệm sống sót sau khi được tiêm một liều virus cúm B với nồng độ có thể gây tử vong. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiêm virus cúm B vào cơ thể của các nhóm gồm 5 con/nhóm và tiến hành điều trị cho chúng trong 3 ngày. Quá trình thử nghiệm cho thấy các nhóm chuột đều phát triển triệu chứng mắc bệnh, nhưng những con được điều trị bằng kháng thể 2E01 và 4/5 con chuột được điều trị bằng 1G05 đã sống sót trong khi nhóm chuột dùng giả dược không qua khỏi.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Florian Krammer, cho biết với khả năng đã được chứng minh qua thử nghiệm trên, các kháng thể chống virus cúm B có thể được sử dụng để tạo ra một phương pháp điều trị cúm mới hiệu quả hơn, đặc biệt khi kết hợp với những kháng thể cúm A.   

Những nghiên cứu sâu hơn cũng cho thấy, giống như những kháng thể cúm A, 2 kháng thể cúm B vô hiệu hóa kháng nguyên N bằng cách khóa một phần chức năng của enzyme này. Hiện nhóm nghiên cứu đã bắt đầu các thí nghiệm sử dụng 1G05 và 2E01 để phát triển loại vaccine phòng cúm tạo kháng thể phổ rộng, đồng thời tìm kiếm đối tác phát triển thuốc chữa cúm mới từ những kháng thể này. 

 LÊ ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết