14/01/2021 - 08:10

Vũng lầy ma túy 

Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ vừa xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy và mua bán dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, do Cao Nguyên Đại Dương (26 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) cầm đầu. Vì hám lợi và để thỏa mãn cơn ghiền, Dương phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, còn lôi kéo vợ và người khác tham gia. Đa số các bị cáo liên quan đường dây này đều bị nghiện, tuổi đời còn rất trẻ, bất chấp hậu quả, lao vào con đường tăm tối. Ma túy không chỉ hủy hoại cuộc đời các bị cáo mà đẩy cha mẹ già, con thơ vào cảnh khổ.

Các bị cáo tại phiên tòa (từ phải qua: Diễm, Dương, Vinh, Phong và Duyên).

Học đến lớp 8, Dương nghỉ, theo bạn bè ăn chơi lêu lổng, sau đó vướng vào ma túy, trượt dài trong vòng xoáy tội lỗi. Không tiền, Dương đi cướp tài sản, năm 2010, bị Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều xử phạt 3 năm 9 tháng tù. Hòa nhập xã hội không lâu, Dương mua bán trái phép chất ma túy, bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hậu Giang phạt 7 năm tù; chấp hành xong hình phạt vào cuối năm 2018. Nhiều lần vào tù ra khám nhưng Dương không sửa đổi, mà tiếp tục móc nối với nhiều thành phần bất hảo, tổ chức đường dây mua bán hàng trắng tại quận Ninh Kiều.

Cuối năm 2019, Dương thuê nhà trọ ở phường Hưng Lợi để “hành nghề”. Dương mua ma túy của người không rõ nhân thân tại quận Ninh Kiều, vừa sử dụng vừa phân nhỏ bán cho người nghiện kiếm lời. Phương thức giao dịch mua bán thông qua điện thoại di động và mạng xã hội, khi có địa điểm, Dương trực tiếp đi giao. Thời gian sau này, thấy người nghiện có nhu cầu, Dương mua bán thêm các dụng cụ sử dụng ma túy. Chồng làm sai, Diễm không ngăn cản mà còn tiếp tay, phụ phân chia ma túy và giao hàng khi Dương vắng nhà. Ðổi lại, Diễm được chồng cho tiền tiêu xài hằng ngày, không cần phải đi làm nặng nhọc.

Ðể bán được nhiều hơn, Dương lợi dụng Lê Quốc Vinh (19 tuổi, ngụ quận Cái Răng) nghiện nặng nhưng không có tiền mua ma túy sử dụng, hướng dẫn Vinh cách thức giao hàng, nuôi ăn ở, trả công bằng tiền và ma túy. Vợ chồng Dương và Vinh bán ma túy cho rất nhiều người, trong đó có Phạm Trần Thanh Phong (23 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) và Bùi Thị Mỹ Duyên (23 tuổi, ngụ  quận Bình Thủy). Cuối tháng 3-2020, Phong và Duyên đến thuê trọ ở phường Hưng Lợi, mua ma túy từ Dương để sử dụng và bán lại kiếm lời. Ðến ngày 12-4-2020, khi Phong, Duyên đi giao ma túy thì bị công an bắt. Qua lấy lời khai, cơ quan chức năng khám xét khẩn cấp nơi ở của 5 bị cáo, phát hiện tổng lượng ma túy trên 84g. Ngoài ra, còn có 80 cái nỏ thủy tinh của Dương, chưa kịp tiêu thụ hết.

Trong phiên tòa ngày 4-1, Diễm khóc, trình bày: “Tại bị cáo thiếu suy nghĩ nên không lường hết hậu quả, làm chuyện sai trái. Từ ngày bị bắt giam, bị cáo hối hận lắm. Hoàn cảnh bị cáo rất khó khăn, mẹ chồng già yếu, con của bị cáo còn nhỏ quá, nếu vợ chồng đi tù, không biết con sẽ ra sao?”. Nghe vợ nói, Dương cúi đầu im lặng. Ma lực đồng tiền khiến bị cáo đánh mất lý trí, gây bao tai họa. Ðến giờ phút này, có hối tiếc cũng đã muộn màng bởi chính bị cáo đã đẩy gia đình vào cảnh tan nát.

Về phía Vinh, biết mua bán ma túy là hành vi nguy hiểm nhưng để thỏa mãn bản thân, đã bất chấp hậu quả. Phong từng có tiền án 15 tháng tù tội trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vừa chấp hành xong hình phạt vào cuối tháng 1-2020, tiếp tục ngựa quen đường cũ. Tất cả cũng vì nghiện ngập mà ra. Ðáng trách nhất trong vụ án là Mỹ Duyên, đang học đại học, tương lai rạng rỡ phía trước. Vì không biết kiềm chế bản thân, Duyên đã phụ lòng của người thân, nghỉ học, bỏ nhà đi theo bạn bè mua bán ma túy. Cũng vì quá kỳ vọng vào con, nên khi hay tin Duyên bị bắt, cha mẹ đau khổ khôn xiết. Duyên khóc, xin lỗi gia đình và mong được khoan hồng để sớm về nhà, làm lại cuộc đời.

Theo Hội đồng xét xử, hiện nay, tội phạm liên quan ma túy còn xảy ra nhiều, thủ đoạn tinh vi, mức độ và quy mô ngày càng lớn. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, cần xử phạt nghiêm để răn đe, nhất là Dương, thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Sau khi cân nhắc, tòa tuyên phạt Dương 19 năm tù tội mua bán trái phép chất ma túy và 7 năm tù tội mua bán dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tổng hình phạt 26 năm tù; phạt bổ sung 30 triệu đồng. Cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy, Phong bị lãnh án 10 năm tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng; Diễm 8 năm tù; Vinh 10 năm tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng; Duyên 7 năm tù, phạt bổ sung 5 triệu đồng.

Phiên tòa khép lại với nhiều nỗi xót xa. Giá như ngay từ đầu các bị cáo biết kiềm chế, đứng vững trước những cám dỗ, tránh lối sống buông thả, không để bị rủ rê tìm cảm giác lạ… thì đâu có ngày này. Vụ án là bài học cảnh tỉnh cho những ai trót sa chân lầm đường. Ðừng để ma túy tiếp tục hủy hoại bản thân, hãy dừng lại trước khi quá muộn!

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết