20/06/2021 - 06:36

Việt Nam nỗ lực cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn

Ngày 18-6, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar với 119 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 36 phiếu trắng.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, tái khẳng định các quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu tại diễn đàn trước đây. Bên cạnh đó, Đại sứ tiếp tục bày tỏ lo ngại sâu sắc về các cuộc đụng độ và tấn công trong vài tuần qua trên khắp Myanmar, cướp đi sinh mạng của nhiều người và cho rằng người dân Myanmar phải được bảo vệ khỏi nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến toàn diện.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Đại diện Việt Nam nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar ngừng ngay bạo lực, khôi phục lòng tin, bắt đầu đối thoại, hòa giải và thực hiện “Đồng thuận 5 điểm” đạt được tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng 4 vừa qua. Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục hỗ trợ Myanmar và tạo môi trường thuận lợi cho việc đạt được các mục tiêu này phù hợp các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Đại sứ cho rằng mặc dù nghị quyết vừa được thông qua chưa hoàn hảo, không phản ánh đầy đủ tình hình thực địa, song Việt Nam bỏ phiếu thuận nhằm ủng hộ đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin. Cùng với ASEAN, Việt Nam sẽ nỗ lực hỗ trợ Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, vì lợi ích của người dân Myanmar và vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp, nghe Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Pehin Yusof, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2021, thông tin về các nỗ lực gần đây của ASEAN liên quan tình hình Myanmar. Bộ trưởng Ngoại giao Brunei chia sẻ các nỗ lực của ASEAN trong thời gian qua trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar, đặc biệt là những nội dung được thảo luận trong chuyến thăm làm việc tại Myanmar hồi đầu tháng 6 cũng như tình hình liên quan việc thực hiện “Đồng thuận 5 điểm” đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24-4.  Tất cả các nước thành viên HĐBA LHQ đều đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình trong vấn đề Myanmar, trong đó nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy thực hiện ngay “Đồng thuận 5 điểm”,  cho rằng ASEAN cần sớm bổ nhiệm Đặc phái viên về Myanmar.

Các nước HĐBA LHQ mong muốn Đặc phái viên của ASEAN và Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ Christine Schraner Burgener phối hợp chặt chẽ trong các nỗ lực thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar.

HẢI VÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết