20/08/2018 - 10:06

Venezuela công bố gói biện pháp khôi phục kinh tế 

Ngày 18-8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (ảnh) thông báo sẽ điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu của người lao động lên 34 lần so với hiện nay trong khuôn khổ chương trình khôi phục nền kinh tế vốn đang chìm sâu trong khủng hoảng của quốc gia Nam Mỹ này.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết, trên cơ sở đồng nội tệ bolívar hiện nay, mức lương tối thiểu của người lao động sẽ tăng từ 5,2 triệu bolívar lên 180 triệu bolívar. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ Venezuela thực hiện đổi tiền từ ngày 20-8, giá trị đồng bolívar mới sẽ được điều chỉnh giảm 5 số 0 và lúc đó mức lương tối thiểu mới sẽ tương đương 1.800 bolívar.

Theo Tổng thống Maduro, mức lương tối thiểu này dựa trên cơ sở giá trị đồng petro, đồng tiền điện tử của Venezuela được định giá theo giá dầu với mức 1 petro tương đương với 60 USD. Đây là lần điều chỉnh lương tối thiểu thứ 5 trong năm nay của Venezuela trong bối cảnh đồng bolívar liên tục mất giá và tỷ lệ lạm phát được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lên tới 1 triệu phần trăm trong năm 2018.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng cho biết sẽ tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) của các loại hàng hóa cao cấp từ mức 12% lên 16%. Cùng với đó, chính phủ sẽ áp dụng một tỷ giá hối đoái chính thức dao động duy nhất trong sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình khôi phục kinh tế, Chính phủ Venezuela cũng tuyên bố sẽ điều chỉnh giá xăng lên tương đương với giá trên thị trường quốc tế và sẽ chỉ trợ giá loại nhiên liệu này cho những ai đăng ký xe cơ giới thông qua “Thẻ Tổ quốc” - một loại thẻ điện tử do chính phủ cấp để thụ hưởng các chương trình xã hội.

Chia sẻ bài viết