05/04/2020 - 20:29

Úc cảnh báo người dân không dùng bộ xét nghiệm virus tại nhà

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 5-4, Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton cảnh báo người dân nước này không sử dụng tại nhà bộ dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 nhập khẩu. Trong một tuyên bố, ông Dutton thông báo hàng trăm bộ xét nghiệm đã bị Lực lượng Biên phòng thu giữ trong vài tuần qua, và nhấn mạnh việc sử dụng chúng có thể đưa ra các kết luận âm tính với SARS-CoV-2 không chính xác.

Ông Dutton cho biết thêm, kết quả xét nghiệm không chính xác có thể sẽ khiến người dân không đi khám bệnh hoặc không tự cách ly, đồng thời khẳng định nhà chức trách không chấp thuận những bộ xét nghiệm này là thiết bị y tế. Hiện các xét nghiệm COVID-19 duy nhất được công nhận ở Úc là các xét nghiệm thực hiện tại phòng thí nghiệm và xét nghiệm bởi các chuyên gia y tế tại các bệnh viện hoặc phòng khám.

Cũng trong ngày 5-4,  Phó Chủ tịch Hội đồng Y tế Úc Nick Coatsworth cho biết tốc độ lây nhiễm COVID-19 ở nước này đang chậm lại, nhưng cảnh báo không nên dỡ bỏ các biện pháp hạn chế như giãn cách xã hội quá sớm.

Số liệu mới nhất cho thấy Úc hiện có 5.635 ca mắc COVID-19 với 34 ca tử vong. Tỷ lệ nhiễm mới hàng ngày đã giảm dần từ 30% trong vài tuần trước xuống dưới 10% trong những ngày gần đây.

Nguyễn Minh

Chia sẻ bài viết