23/11/2022 - 08:21

Tuổi của ông Biden chia rẽ đảng Dân chủ 

MAI QUYÊN (Theo Fox News, Washington Times)

Vấn đề tuổi tác của Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh) đang trở thành đề tài gây tranh cãi trong đảng Dân chủ giữa lúc Nhà Trắng không loại trừ khả năng ông tái tranh cử vào năm 2024, đặc biệt khi người tiền nhiệm Donald Trump cũng tuyên bố trở lại đường đua.

Ảnh: AP

Ngày 20-11, Tổng thống Biden kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80, trở thành Tổng thống đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Mỹ bước qua tuổi này. Tháng rồi, ông Biden trong một buổi phỏng vấn thừa nhận những câu hỏi về tuổi tác của bản thân là “hoàn toàn chính đáng”. Song, ông cho rằng mọi người nên nhìn vào hiệu suất làm việc thay vì đưa ra phán xét phiến diện. Tổng thống Biden cũng thảo luận ý tưởng tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm sau. “Sức khỏe tôi rất tốt, cả về thể chất lẫn tinh thần” - nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Người ủng hộ, bên phản đối

Mỹ không áp đặt giới hạn độ tuổi đối với các nhà lãnh đạo và cử tri có thể bầu cho bất kỳ chính trị gia nào mà họ muốn. Chẳng hạn như trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa rồi, nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein và thành viên đảng Cộng hòa Charles E. Grassley đều thắng cử khi cả hai đã 89 tuổi. Sau đợt bỏ phiếu này, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Biden cũng tăng lên khi đảng Dân chủ bảo toàn được thế đa số ở Thượng viện thay vì “mất trắng” Quốc hội như dự đoán. Theo kết quả thăm dò của USA Today/Ipsos, tỷ lệ các đảng viên Dân chủ nghĩ rằng ông Biden có thể giành chiến thắng vào năm 2024 đạt mức 71%, so với 60% vào tháng 8.

Lấy ví dụ siêu sao Tom Brady 43 tuổi vẫn chơi cực hay trong các trận đấu bóng bầu dục, lãnh đạo đảng Dân chủ tại hạt Rockingham của bang New Hampshire, Larry Drake cho rằng đã đến lúc mọi người nên xem xét lại quan điểm “già là yếu”. Cùng chung ý kiến, nghị sĩ Jaun Vargas ủng hộ ông Biden với niềm tin tổng thống hoàn toàn đủ năng lực cho cuộc đua năm 2024. Theo các nhà phân tích, tuổi tác là vấn đề hóc búa trong chính trị và ở tình huống này, khó sử dụng nó để tấn công ông Biden khi số lượng người Mỹ cao niên đi bỏ phiếu đang vượt xa người trẻ.

Nhưng không phải tất cả đảng viên Dân chủ đều lạc quan như vậy. Theo Hãng tin Bloomberg, nhiều cuộc thăm dò trước đây vốn đã cho thấy sự dè dặt trong cử tri, bao gồm những người đảng Dân chủ về vấn đề tuổi tác của Tổng thống Biden sau các sự cố liên quan sức khỏe. Mối quan tâm này gần đây được chú ý hơn, sau sự thay đổi thế hệ trong các cấp bậc cao nhất của đảng Dân chủ ở Hạ viện khi đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ giành lại quyền kiểm soát cơ quan này. Mở đầu là thông báo của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, 82 tuổi, về việc không tái tranh cử vào vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ vì xét thấy đến lúc chuyển giao quyền lực cho thế hệ mới. Nhân vật số 2 của đảng Dân chủ ở Hạ viện, Steny Hoyer (83 tuổi), cũng cho biết không tìm kiếm vai trò lãnh đạo trong Quốc hội mới. Nghị sĩ kỳ cựu Jim Clyburn, 82 tuổi, không tiết lộ kế hoạch sắp tới nhưng tuyên bố ông sẽ hỗ trợ một nhóm ứng viên trẻ hơn cho các vai trò lãnh đạo.

Nhìn chung, đa phần các đảng viên Dân chủ thừa nhận Tổng thống Biden hoàn thành tốt cam kết kết nối nước Mỹ, nhưng họ cũng đồng ý rằng đã đến lúc những chính trị gia cao tuổi như ông “nghỉ hưu” và nhường sân khấu cho lớp lãnh đạo mới. Trong số những tiếng nói trẻ và tự do của đảng Dân chủ, Phó Tổng thống Kamala Harris, Thống đốc California Gavin Newsom, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg hay Thống đốc Bắc Carolina Roy Cooper là các gương mặt nhận được khen ngợi và kỳ vọng.

Chia sẻ bài viết