29/05/2023 - 21:11

Trung Quốc hối thúc Nhật Bản không áp đặt kiểm soát xuất khẩu chip

Ngày 29-5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bộ trưởng bộ này, ông Vương Văn Ðào đã hối thúc Nhật Bản “sửa sai” trong việc áp đặt kiểm soát xuất khẩu chip.

Ông Vương Văn Ðào đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 26-5 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra ở Detroit, Mỹ.

Trước đó, ngày 31-3, Tokyo thông báo sẽ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến nhằm ngăn chặn việc sử dụng các công nghệ này cho mục đích quân sự. Theo đó, Nhật Bản sẽ sửa đổi quy định của Bộ Thương mại nước này theo luật ngoại hối và bổ sung 23 loại thiết bị vào danh sách hạn chế xuất khẩu. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimur nêu rõ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu này áp dụng đối với tất cả các khu vực và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Nhật Bản sẽ lấy ý kiến công chúng trước khi áp dụng quy định này dự kiến vào tháng 7 tới.

Ngày 23-5 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố nêu rõ Bắc Kinh phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản đối với 23 loại thiết bị sản xuất chip bán dẫn. Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT) cũng kêu gọi Nhật Bản cân nhắc và quyết định vì lợi ích của ngành bán dẫn hai nước.

Tại cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản ở Detroit, ông Vương Văn Ðào cho rằng động thái trên của Nhật Bản “vi phạm” các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế. Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại quan trọng.

HẢI YẾN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết