23/03/2018 - 14:26

Triển khai thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” 2018 

Ngày 23/3, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan hữu quan đã phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.

Học sinh trường THCS Hà Nội-Amsterdam với các tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ phát động. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Cuộc thi được triển khai sâu rộng đến toàn thể học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên ở trong nước và lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài, trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn ngành giáo dục.

Em Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 12 chuyên Địa Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam thay mặt toàn thể học sinh, sinh viên trên toàn quốc phát biểu trong lễ phát động. Nguyễn Quỳnh Trang cho biết em và các bạn đã rất hào hứng khi biết đến cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Chúng em tin rằng cuộc thi sẽ không chỉ giúp chúng em hiểu thêm về tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị, trong sạch của Bác mà còn giúp chúng em được rèn luyện bản thân theo cách sống chuẩn mực, tốt đẹp của Người. Em tin đây sẽ là một sinh hoạt tập thể vô cùng bổ ích và cần thiết cho thanh thiếu niên-những chủ nhân tương lai của đất nước”-  Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ.

Nội dung thi bao gồm những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung cơ bản trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 32 năm đổi mới (1986-2018), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Về hình thức thi, bao gồm 3 vòng thi. Vòng thi thứ nhất sẽ thi trắc nghiệm cá nhân. Thí sinh thi  làm bài trắc nghiệm trực tuyến trên trang điện tử http://hocvalamtheobac.vn.

Vòng thi thứ hai là thi tự luận, theo đó sau khi kết thúc 4 tuần thi trắc nghiệm cá nhân, Ban tổ chức lựa chọn trên hệ thống tối đa 1.200 thí sinh có điểm thi cao nhất để làm bài thi tự luận. Mỗi thí sinh sẽ làm 1 bài thi tự luận theo chủ đề của Ban tổ chức và gửi bài thi tự luận trực tiếp trên trang điện tử: http://hocvalamtheobac.vn. Kết thúc thi Vòng thứ nhất, thứ hai, Ban tổ chức tổng hợp điểm để lựa chọn ra tối đa 60 thí sinh có điểm cao nhất, thời gian làm bài nhanh nhất để thi vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc.

Các em học sinh đăng nhập vào tài khoản trực tiếp để bắt đầu các vòng thi ngay sau khi lễ phát động kết thúc. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Đối tượng thi được chia làm 2 bảng, bảng A dành cho học sinh phổ thông. Bảng B dành cho sinh viên; đoàn viên thanh niên; cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên trẻ (dưới 35 tuổi); lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Để dự thi, thí sinh đăng ký tạo tài khoản trực tuyến trên trang điện tử của cuộc thi: http://hocvalamtheobac.vn. Tài khoản sẽ được xác nhận qua thư điện tử cá nhân. Mỗi thí sinh chỉ được phép đăng ký, sử dụng một tài khoản duy nhất để tham gia cuộc thi. Giải Nhất và giải Nhì được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và tiền thưởng; Giải Ba và Khuyến khích được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tiền thưởng. Dự kiến tổng kết và trao giải cuộc thi vào đầu tháng 6 tại TPHCM.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Chia sẻ bài viết