31/12/2021 - 22:26

Tổng thống Nga - Mỹ thảo luận vấn đề Ukraine 

Rạng sáng 31-12 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã điện đàm thảo luận về mối quan hệ đang căng thẳng giữa Nga và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine và chiến lược mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) sang phía Ðông. Cuộc điện đàm được thực hiện theo đề nghị của nhà lãnh đạo Nga, kéo dài 50 phút và mở ra cánh cửa cho một giải pháp ngoại giao trong các cuộc đàm phán trực tiếp dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Tổng thống Nga Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Biden điện đàm ngày 31-12. Ảnh: TASS

Ðây là lần thứ hai lãnh đạo Mỹ - Nga nói chuyện với nhau trong vòng ba tuần. Trước cuộc điện đàm lần này, cả hai phía đều khẳng định tâm thế sẵn sàng lắng nghe. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định những gì lãnh đạo hai nước đã thể hiện qua cuộc điện đàm vừa rồi cho thấy các cuộc đàm phán trực tiếp cấp thấp hơn diễn ra tại Vienna (Áo) sắp tới sẽ vẫn khó khăn, do có rất ít dấu hiệu nhượng bộ giữa hai bên.

Trong một thông điệp gửi tới ông Biden vài giờ trước cuộc điện đàm, Tổng thống Putin nói ông tin tưởng rằng hai bên có thể tiến về phía trước và tạo lập cuộc đối thoại Nga - Mỹ hiệu quả trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và có tính đến lợi ích quốc gia của mỗi bên.

Trong khi đó, Tổng thống Biden bước vào cuộc điện đàm với ngỏ ý sẵn sàng đề xuất với người đồng cấp Nga một “con đường ngoại giao” để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, song Washington cũng chuẩn bị đáp lại nếu như vấn đề Ukraine không được giải quyết.

ĐỖ SINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết